Cổ vật xe kéo tay của vua Thành Thái chính thức trở về Việt Nam

Cổ vật xe kéo tay của vua Thành Thái chính thức trở về Việt Nam - ảnh 1
Chiếc xe kéo tay của vua Thành Thái đã chính thức hồi hương. Ảnh: internet
(Cinet)- Chiếc xe kéo tay của vua Thành Thái tặng Hoàng thái hậu Từ Minh đã chính thức hồi hương ngày 21/4 sau hơn 100 năm lưu lạc trên đất Pháp.
Sáng 22/4, tại nhà Tả Trà, cung Diên Thọ, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức khai mạc trưng bày Không gian tiếp khách của Hoàng thái hậu triều Nguyễn trong đó có chiếc xe kéo tay này.
Chiếc xe được vua Thành Thái tặng cho mẹ là Thái hậu Từ Minh để đi dạo trong vườn Thượng uyển. Sau khi Hoàng thái hậu Từ Minh qua đời, xe được vua Thành Thái đem bán cho một lính Pháp năm 1907. Số tiền bán được lúc đó là 400 đồng và được vua dùng để mua một chiếc ôtô.
Năm 1914, chiếc xe kéo được trưng bày tại một hội chợ thương mại ở Pháp.
Tháng 6/2014, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã sang Chateau de Cheverny (Cộng hòa Pháp) đấu giá thành công chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh bằng nguồn ngân sách Nhà nước do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt với kinh phí hơn 1 tỉ đồng.
Ngày 16/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hoàn tất các thủ tục để đưa chiếc xe kéo về nước. Ngày 17/4, chiếc xe kéo đã chính thức được đưa về Việt Nam bằng đường hàng không.
Việc đưa cổ vật quý giá hồi hương sau hơn một thế kỷ lưu lạc là một sự kiện rất có ý nghĩa bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam đấu giá thành công tại sàn đấu giá quốc tế và đưa được cổ vật về lại quê hương. Thành công này là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao - trực tiếp là Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp.
Sự kiện này tạo bước đi đầu tiên rất đáng ghi nhận, đặt nền móng cho việc Việt Nam tham gia công ước quốc tế về trao trả cổ vật, mở ra triển vọng Việt Nam có thể đàm phán với các nước thành viên khác để tìm giải pháp đưa nhiều cổ vật hơn nữa trở về quê hương.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác