Công bố 4 tác phẩm điêu khắc “Danh tướng Việt Nam”

(Cinet)- Sáng 11/2, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Hội Sử học Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội, Hội quán di sản và tổ chức Circle Group tổ chức lễ công bố 4 tác phẩm điêu khắc Danh tướng Việt Nam.

Tác phẩm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1232-1300).Tác phẩm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1232-1300).

Qua một quá trình nghiên cứu, lựa chọn đề tài và nhận được sự ủng hộ, trợ giúp của nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, quân sự… Circle Group (tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đầu tư phát triển mỹ thuật ứng dụng) đã lựa chọn những vị tướng tiêu biểu trong hàng nghìn vị danh tướng của dân tộc để trưng bày và tôn vinh.

Các tác phẩm điêu khắc danh tướng dân tộc được công bố, trưng bày và tôn vinh lần này gồm: Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo đó, tạo hình của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn dựa trên nguyên mẫu bức tượng của NSƯT, họa sĩ, nhà điêu khắc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên. Tạo hình Hoàng đế Quang Trung dựa trên nguyên mẫu bức tượng của Phó giáo sư, nhà giáo, nhà điêu khắc Vương Học Báo. Hình ảnh về Việt quốc công Lý Thường Kiệt do họa sĩ Hà Dũng Hiệp thiết kế và tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp do họa sĩ Đặng Xuân Hùng thiết kế.

4 bức tượng đầu tiên của dự án được công bố lần này là bước thử nghiệm để những người thực hiện tiếp tục hoàn thiện các tác phẩm điêu khắc về những nhân vật lịch sử khác với mong muốn giới thiệu đến công chúng những sản phẩm mỹ thuật ứng dụng hàm chứa giá trị văn hóa và di sản của đất nước.  

Dự án điêu khắc nhằm tôn vinh các vị anh hùng, danh nhân trong lịch sử, đưa người dân đến gần hơn, hiểu rõ hơn và tự hào hơn về những chiến công của cha ông trong quá trình xây dựng đất nước.

Sau lễ công bố, các tác phẩm điêu khắc Danh tướng Việt Nam sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đến ngày 24/2.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác