Công bố Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2013

(Cinet) – Ngày 23/12, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM đã họp phiên cuối năm để tổng kết hoạt động và công bố Giải thưởng Văn học thành phố năm 2013.

Tập truyện ngắn thiếu nhi “Cả làng biết bay” của nhà văn Nguyễn Thu Trân được trao tặng thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM. (Ảnh: Internet) Tập truyện ngắn thiếu nhi “Cả làng biết bay” của nhà văn Nguyễn Thu Trân được trao tặng thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM. (Ảnh: Internet)

Năm 2013, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được 21 tác phẩm của hội viên gửi về tham dự giải thưởng. Sau hơn một tháng đọc và đánh giá các tác phẩm, cuối cùng các hội đồng chuyên môn chấm sơ khảo đã đề xuất 01 tác phẩm văn xuôi và 03 tập thơ nhận tặng thưởng. Đây cũng là kết quả bầu chọn của Hội đồng chung khảo. Tại phiên họp cuối cùng, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã đi đến quyết định trao tặng thưởng cho 02 tập thơ và 01 tập văn xuôi.

Theo đó, 2 tác phẩm thơ được trao tặng thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM gồm có “Tiếng vọng dòng sông” của tác giả Quang Chuyền và “Những chiếc lá thiêng liêng” của Từ Quốc Hoài); tặng thưởng dành cho tác phẩm văn xuôi sẽ được trao cho tập truyện ngắn thiếu nhi “Cả làng biết bay” của nhà văn Nguyễn Thu Trân. Năm 2013 này, Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh không tìm ra tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng chính thức.

Như vậy, Giải thưởng Văn học hàng năm của Hội Nhà văn TP.HCM lại thêm một mùa thất bát nữa, bởi đã 3 năm rồi chỉ duy nhất có một tác phẩm được trao giải thưởng chính thức, đó là tập thơ Chất vấn thói quen của Phan Hoàng được trao năm 2012. Tập thơ này của nhà thơ Phan Hoàng sau đó cũng đã nhận được tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012.

Theo quy chế của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, giải thưởng hàng năm được chia làm 2 cấp: Giải thưởng chính thức và tặng thưởng. Việc trao tặng thưởng như là một niềm khích lệ cho các hội viên nhằm thúc đẩy cho việc sáng tác và cống hiến cho sự phát triển văn học TP.HCM, với mong muốn tác phẩm phải có chất lượng và đạt được giải thưởng trong những năm sau.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác