Công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần Nam Định năm 2016

Công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần Nam Định năm 2016 - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 27/1 , Ủy ban Nhân dân TP Nam Định đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần.
Lễ khai ấn đền Trần là một hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc mang tính nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa giáo dục thế hệ sau về truyền thống yêu nước và đạo lý uống nước nhớ nguồn; đồng thời cũng là niềm tự hào của người dân Nam Định từ bao đời nay.
Năm nay, theo kế hoạch, Lễ hội đền Trần năm 2016 sẽ được tổ chức từ ngày từ 18/2 - 23/2/ 2016( tức ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Bính Thân) với trọng tâm là lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng.
Cụ thể, Lễ rước kiệu Ngọc Lộ sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng Giêng; ngày 12 tháng Giêng tổ chức Lễ rước nước, tế Cá. Ngày 14 tháng Giêng tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hương, rước kiệu và khai ấn. Ngày 15 tháng Giêng, tổ chức Lễ hồi kiệu ấn từ đền Thiên Trường về đền Cố Trạch; từ 5h30 sẽ tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương (sớm hơn 30 phút so với năm 2015). Ngày 16 tháng Giêng, Ban tổ chức sẽ tiến hành Tế, lễ tiết Thượng nguyên do đoàn tế Nam quan Tức Mặc thực hiện tại đền Cố Trạch; thực hiện Lễ hồi kiệu Ngọc Lộ từ đền Trần về chùa Phổ Minh (chùa Tháp) và tiếp tục phát ấn đền Trần cho nhân dân trong các ngày sau đó bắt đầu từ 7h sáng hàng ngày tại các nhà Giải Vũ phía trong khu vực đền Trần.
Để công tác quản lý lễ hội được thực hiện có hiệu quả, Ban Tổ chức đã thành lập các tiểu ban để đảm bảo an ninh, trật tự và hậu cần phối hợp hoạt động với các lực lượng chức năng. Ban tổ chức lễ hội và UBND thành phố Nam Định sẽ tập trung vào khâu quản lý nhằm  giải quyết các mặt còn hạn chế trong những năm trước, đồng thời tạo hình ảnh đẹp, văn minh cho mùa lễ hội năm 2016.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác