Công bố kết quả cuộc thi "Sáng tác phác thảo tượng đài Hùng Vương"

(Cinet) - 02 mẫu tượng đài (HV-01 và HV-03) trong số 21 tác phẩm tham dự cuộc thi “Sáng tác phác thảo tượng đài Hùng Vương” đã được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn đề trình Ban Bí thư phê duyệt - thông tin vừa được UBND tỉnh Phú Thọ chính thức thông báo.
 
Công bố kết quả cuộc thi
Mẫu phác thảo HV-01. (Ảnh: VNE)

Cuộc thi "Sáng tác phác thảo tượng đài Hùng Vương" được chính thức phát động từ ngày 14/12/2015 nhằm tuyển chọn phương án tối ưu nhất, đáp ứng tối đa các yêu cầu về thẩm mỹ, không gian, cảnh quan, kiến trúc quy hoạch, công năng sử dụng; thể hiện ý nghĩa tính chất của công trình xây dựng. Đồng thời góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Sau hơn một năm phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 21 tác phẩm tham dự. Từ các tác phẩm này, sau nhiều vòng bỏ phiếu, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 02 mẫu tượng đài Hùng Vương (mẫu HV-01 của công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Hà Nội và mẫu HV-03 của nhóm tác giả Phạm Xuân Khánh) để trình lên Ban Bí thư.

Đánh giá về 02 mẫu tượng đài được lựa chọn, Hội đồng Nghệ thuật cho biết, các mẫu phác thảo đều có thiện cảm, về tạo hình đều gửi gắm ý tưởng và tinh thần của nhân vật vào dáng đứng và đôi tay. Tuy nhiên, mẫu tượng HV 01 có ưu điểm nổi trội hơn hẳn nên đã nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ phía hội đồng nghệ thuật.

Thuyết minh về mẫu tượng HV-01, tác giả - nghệ nhân đúc đồng Mai Hoa cho biết, hình tượng Quốc tổ Hùng Vương chiếm vai trò chủ đạo, đứng trên bệ vững chắc, hình khối khoẻ khoắn, gương mặt quắc thước nhưng hiền từ, gần gũi trong tư thế hiên ngang, tự tin của người khởi đầu dựng nước.

Tay phải giơ ngang ngực hướng về phía trước tạo sự giao lưu với công chúng như hình ảnh đón con cháu về. Một tay của tượng Quốc tổ Hùng Vương được tham khảo từ các hoa văn trang trí chủ yếu từ trên đồ đồng thời Đông Sơn, được tiếp thu, vận dụng phù hợp với tư thế đứng của tượng.

Được biết, tới đây, UBND tỉnh Phú Thọ sẽ có buổi làm việc với Trung ương về việc thẩm định và đưa ra lựa chọn mẫu để triển khai thực hiện. Sau đó tỉnh Phú Thọ sẽ tiến hành kêu gọi xã hội hóa để xây dựng tượng đài Hùng Vương.

AV (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác