Công bố kết quả khai quật di tích thành cổ Luy Lâu

Công bố kết quả khai quật di tích thành cổ Luy Lâu - ảnh 1
Chiếc cầu đá 2000 năm tuổi là một trong số rất ít chứng tích
hiện còn của thành cổ Luy Lâu. Ảnh: Báo Bắc Ninh
(Cinet)- Vừa qua, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với Sở VHTTDL Bắc Ninh công bố kết quả khai quật di tích thành cổ Luy Lâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).
Kết quả nghiên cứu bước đầu xác định vị trí và phạm vi thành nội di tích Luy Lâu lệch về phía Đông và phía Nam (chứ không phải là lệch phía Tây gần đền Sĩ Nhiếp như trước đây), khẳng định thành cổ Luy Lâu ở vị trí xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, bên hữu ngạn dòng sông Dâu cổ và bao gồm 2 vòng thành chủ yếu là thành Nội và thành Ngoại. Thành Ngoại có tổng chiều dài gần 1.700m, cách xây lắp tường thành phía bắc làm hướng chính, rất giống với cách thức xây dựng các khu đô thành và đô thị ở Trường An, Lạc Dương thời Hán. Thành Nội trải qua nhiều giai đoạn xây dựng, trong đó lũy thành và các kiến trúc ban đầu được xây dựng vào thời Hán, đến thời Tam Quốc - Ngụy Tấn - Nam Triều - Tùy Đường chỉ tu bổ, xây lắp thêm…
Điều đặc biệt và quan trọng nhất là tại các hố khai quật đã tìm thấy hơn 50 mảnh khuôn đúc trống đồng Đông Sơn với số lượng lớn, nằm trong địa tầng ổn định, chứng minh cho tính bản địa của trống Đông Sơn cũng như góp phần giúp chúng ta hình dung rõ hơn về quy trình đúc trống đồng. Những mảnh khuôn này được tìm thấy rất gần (chỉ cách 20m) với nơi TS Nishimura đã tìm thấy mảnh khuôn đúc trồng đầu đầu tiên tại Luy Lâu năm 1999.
Thành cổ Luy Lâu thuộc thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1964. Tại Thành cổ Luy Lâu vẫn tồn tại hàng loạt di tích như Lăng mộ Kinh Dương Vương, đền thờ Lạc Long Quân, Âu Cơ, các tướng lĩnh của Hùng Vương, Hai Bà Trưng. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử văn hóa có quy mô lớn và phong phú bậc nhất nước ta trong thiên niên kỷ thứ Nhất sau Công Nguyên mà còn là đối tượng quan trọng hàng đầu trong việc nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam thời Bắc thuộc, qua đó góp phần làm sáng tỏ về hệ thống, cách thức sản xuất, giao thương, các đường nét văn hóa - xã hội ở một trung tâm kinh tế - chính trị trong nhiều thế kỷ; góp phần nghiên cứu lịch sử Đông Nam Á cổ đại nói chung.
BTV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác