Công bố quy hoạch tổng thể Cao nguyên đá Đồng Văn

(Cinet)- Chiều ngày 11/4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ Công bố quy hoạch tổng thể Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn 2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh: PT.Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh: PT.

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nằm phía Bắc tỉnh Hà Giang, bao gồm địa giới hành chính các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, với diện tích 2.356 km2. Đây là công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam và là công viên thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á.

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn chứa đựng các loại hình di sản địa chất, văn hóa và đa dạng sinh học có niên đại khoảng trên 500 năm và nhiều di sản hang động, hóa thạch trong các tầng đá trầm tích chưa có điều kiện nghiên cứu, điều tra, đánh giá.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân biểu dương UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL, Đại học Quốc gia Hà Nội và các nhà tư vấn, nhà khoa học trong và ngoài nước đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo giá trị công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Để quy hoạch thực sự đi vào cuộc sống, để giá trị độc đáo của di sản thực sự được bảo tồn và phát huy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tỉnh Hà Giang phải nỗ lực và quyết tâm cao hơn nữa, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hà Giang khẩn trương phổ biến quy hoạch sâu rộng đến các cấp các ngành các tầng lớp  nhân dân trong tỉnh và cả nước; Tạo sự đồng thuận nhận thức quyết tâm cao; thực hiện tốt quy hoạch, phát huy vai trò giám sát thực hiện quy hoạch. Tập trung tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch chi tiết; Quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đẩu tư phát triển theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các Bộ, ngành theo chức năng của mình chủ động phối hợp và hỗ trợ tỉnh Hà Giang khẩn trương triển khai các quy hoạch chi tiết thực hiện các nội dung tổng thể đã được phê duyệt. Đề nghị các nhà khoa học, tổ chức quốc tế tiếp tục nghiên cứu khảo sát bổ sung làm giàu thêm các giá trị hỗ trợ cho công tác bảo tồn, hỗ trợ các giá trị công viên địa chất cao nguyên đá đồng văn rộng rãi trong nước và quốc tế. Các doanh nghiệp và các nhà đầu tư khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư, và đầu tư trên cơ sở quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác