Công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia

Công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia - ảnh 1
Các đại biểu tham quan bản đồ "Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh"
Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 10/3, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận máy bay MIG 21 mang số hiệu 4324 và bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh là Bảo vật quốc gia.
Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh là hiện vật có giá trị đặc biệt, đánh dấu sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân ta trong chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tấm bản đồ có chiều dài 185,5cm, rộng 170cm, được làm từ ngày 15 - 21/4/1975 tại Sở Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh đóng ở Tà Thiết, huyện Lộc Ninh, tỉnh Tây Ninh. Trên bản đồ thể hiện rất rõ 5 hướng tiến công Sài Gòn, Gia Định bằng 5 mũi khác nhau, huy động lực lượng của 5 quân đoàn (4 quân đoàn Chính quy và Đoàn 232 tương đương cấp Quân đoàn).
Khi chiến dịch kết thúc, tấm bản đồ được Đại tướng Văn Tiến Dũng lưu giữ. Năm 1990, nhân kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã tặng tấm bản đồ này cho Bảo tàng Quân đội, nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam để trưng bày.
Hiện tấm bản đồ đã bị sờn, mòn ở một số nếp gấp, có chỗ đã bị rách, nhưng nét bút vẽ các hướng tấn công thì vẫn giữ màu đỏ son, rõ nét,
Theo hồ sơ hiện vật lưu tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thì trước khi chiến dịch diễn ra, bản đồ này có tên khác là "Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định". Nhưng sau đó, được đổi tên thành "Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh". Bản đồ có chữ ký của Đại tướng Văn Tiến Dũng - Tư lệnh chiến dịch và đồng chí Phạm Hùng, Bí thư Trung ương Cục miền Nam ngày 22/04/1975.
Máy bay MIG 21 số hiệu 4324 là loại máy bay chiến đấu phản lực tiêm kích, 1 người lái do Liên Xô cũ sản xuất năm 1965, viện trợ cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được biên chế vào đội hình tiêm kích của Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 Không quân từ tháng 1/1967.
Công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia - ảnh 2
Máy bay MIG 21 số hiệu 4324
Công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia - ảnh 3
Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh

Từ tháng 1 đến tháng 12/1967, máy bay đã tham gia chiến đấu ngăn chặn các đợt tấn công của không quân Mỹ tại miền Bắc Việt Nam và 14 lần lập công bắn rơi 14 máy bay Mỹ các loại, trong đó có các loại sừng sỏ nhất như: “Thần Sấm” - F105, “Con Ma” - F4… Những trang lý lịch kỹ thuật của máy bay còn lưu giữ tên của các phi công có bề dày thành tích trong chiến đấu đã làm cho những phi công sừng sỏ của không lực Hoa Kỳ nể phục như Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Văn Cốc, Nguyễn Hồng Nhị.
Máy bay MIG 21 số hiệu 4324 là hiện vật có giá trị đặc biệt biểu tượng chiến thắng của Không quân Việt Nam anh hùng, góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam của Đế quốc Mỹ lần thứ nhất (1965-1968).
Bản đồ "Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh" và Máy bay MIG 21 số hiệu 4324 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia theo Quyết định số 53/QĐ-TTg ngày 14/01/2015. Việc hai hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia là sự kiện có ý nghĩa chính trị-xã hội to lớn, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với hiện vật có giá trị đặc thù, mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu sắc truyền thống cách mạng đối với các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác