Công bố sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực Chính điện Kính Thiên

Công bố sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực Chính điện Kính Thiên - ảnh 1
Thềm đá điện Kính Thiên. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 14/12, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học đã công bố sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực Chính điện Kính Thiên năm 2015 tại Hoàng thành Thăng Long.
Theo đó, trong lần khai quật này, về địa tầng, các nhà khảo cổ học tiếp tục xác định tầng văn hóa dày, có niên đại kéo dài từ thế kỷ VIII - IX đến thế kỷ XIX - XX; trong đó đáng lưu ý, các tầng đất đắp thời Lý rất dày (1,15 mét) và tầng đất đắp thời Đại La thế kỷ IX - X dày khoảng 0,5 mét.
Về di tích cũng xác định rõ thêm cấu trúc và quy mô của các dấu tích kiến trúc thời Lý. Các nhà khảo cổ học khẳng định, đường nước lớn thời Lý (được phát hiện trước đó) có cấu trúc phức tạp hơn dự kiến ban đầu rất nhiều. Lần này, đường nước chiều Đông - Tây xác định chính xác dài 83 mét. Các dấu tích kiến trúc thời Lý năm 2015 xuất lộ thêm 2 móng cột lớn. Điều này cho thấy ngay bên ngoài đường nước lớn đã có các kiến trúc thời Lý khá quy mô.
Các nhà khảo cổ cũng phát hiện dấu tích kiến trúc thời Trần mới, rất quy mô, thể hiện rõ nhất là dấu tích các dải nền hoa chanh và tường gạch, trong đó dấu tích hoa chanh có xu hướng phát triển rộng. Tuy nhiên, trong một hố khai quật nhỏ cũng chưa thể xác định rõ quy mô và cấu trúc của các dấu tích này.
Riêng ở thời Lê sơ và Lê Trung Hưng, các nhà khoa học đã làm rõ cấu trúc góc Tây Nam của không gian Chính điện Kính Thiên khi phát hiện móng tường Lê sơ khá kiên cố, rộng 1,7 mét, dày 1,2 - 1,4 mét; xác định rõ các gian nhà của hành lang thời Lê sơ bắt góc về phía Đoan Môn; các gian nhà hành lang thời Lê Trung Hưng nằm chồng lên kiến trúc thời Lê sơ…
Như vậy, khu di sản trung tâm Hoàng Thành Thăng Long mặc dù trong một phần diện tích khai quật nhỏ hẹp nhưng đã đem lại những nhận thức khoa học và giá trị vô cùng to lớn về quy mô, cấu trúc của Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long trong lịch sử. Tất cả đã góp phần làm rõ thêm giá trị toàn cầu của di sản thế giới này.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác