Công bố tập đầu tiên của bộ sách “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam”

Công bố tập đầu tiên của bộ sách “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam” - ảnh 1
Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam, tập 1 (1957-1975).
(Cinet)- Sáng 25/7, Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố tập đầu tiên trong bộ sách “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam” tại Hà Nội. Công trình do nhóm tác giả Lại Nguyên Ân, Trần Thiện Khanh và Đoàn Ánh Dương biên soạn.
Tập sách đã tái dựng gần hai thập kỷ của đời sống văn học Việt Nam (1957-1975). Theo đó, nhóm biên soạn đã giới thiệu tác phẩm của các tác giả được xuất bản hoặc được công bố trên các báo, tạp chí chuyên về văn học-nghệ thuật theo từng năm. Đây được coi là nội dung trọng tâm của công trình.
Bên cạnh đó, tập đầu tiên của bộ “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam” cũng ghi lại những sự kiện, hiện tượng văn học diễn ra theo từng năm để người đọc tra cứu.
Tại buổi ra mắt sách, nhà phê bình Lại Nguyên Ân chia sẻ, mặc dù bộ sách có tên là “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam” nhưng nhóm biên soạn không chỉ ghi, tập hợp lại những sự kiện liên quan đến lịch sử Hội Nhà văn Việt Nam mà còn có “tham vọng” triển khai một cách viết văn học sử giúp người đọc thấy được nhiều mặt của đời sống, tiến trình văn học Việt Nam hiện đại.
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam từng đánh giá: “Nay sản phẩm đầu tiên trong tham vọng phục dựng lại bức tranh văn học quá khứ đã ra đời. Tuy có thể còn nhiều thiếu sót, nhưng những người thực hiện đã giúp chúng ta hình thành một cái khung tư liệu, làm căn cứ cho mọi bổ sung cần thiết. Nó không đơn thuần là một bản thống kê. Nó sẽ cất lên tiếng nói riêng khi có tiếng gõ cửa”.
Bộ sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác