Công bố thêm những trang nhật ký bị thất lạc của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Công bố thêm những trang nhật ký bị thất lạc của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - ảnh 1
Nhật  ký Nguyễn Huy Tưởng (nguồn: internet)
(Cinet)- Những trang nhật ký bị thất lạc của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vừa được gia đình nhà văn và NXB Kim Đồng công bố sau một thời dài tìm kiếm và sưu tập.
Đây là những trang nhật ký được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết trong khoảng thời gian gần một năm trước và sau ngày Toàn quốc kháng chiến, khi nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nhận trách nhiệm đưa đoàn văn nghệ sĩ lên chiến khu đánh giặc bằng vũ khí văn nghệ của mình.
Nguyễn Huy Tưởng (1912 - 1960) là một nhà văn, nhà viết kịch Việt Nam nổi tiếng. Ông là tác giả của những tiểu thuyết lịch sử, vở kịch lớn như: Vũ Như Tô, Đêm hội Long Trì, Bắc Sơn, Sống mãi với thủ đô. Sinh thời, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng rất coi trọng việc viết nhật ký. Ông đã quan niệm: “Phàm kẻ học trò nên tập cách viết nhật ký. Nhật ký là cuốn sách chân thật hơn cả mọi các sách mà cũng rộng rãi tự nhiên hơn các sách khác”.
Năm 1996, gia đình nhà văn đã cho công bố toàn bộ nhật ký của ông và đã được nhiều bạn đọc, đặc biệt là những người yêu văn chương quan tâm tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu.
Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng trước hết là nguồn tài liệu quan trọng về cả một thời kỳ lịch sử với tất cả những biến động dồn dập của dân tộc và những sự kiện tiêu biểu trong giai đoạn lúc bấy giờ đã được nhà văn tỉ mỉ ghi chép lại. Bên cạnh những trang viết về thời cuộc là những trang viết về con người cá nhân, những khía cạnh riêng tư trong cuộc sống của nhà văn, tình cảm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của nhà văn.
Đọc nhật ký Nguyễn Huy Tưởng, người đọc sẽ dễ dàng hình dung ra một con người giàu nhiệt huyết và đầy tình cảm... Qua những trang nhật ký này không chỉ giúp hiểu sâu thêm về cuộc đời và những tâm tư tình cảm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà còn giúp bạn đọc có thêm những tư liệu quý giá về một giai đoạn lịch sử của dân tộc, khi cả nước bước vào cuộc trường kì kháng chiến gian khổ để giành độc lập, tự do cho đất nước.
Hằng Đinh (Tổng hợp từ Hà Nội mới)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác