Công diễn “Ai là thủ phạm” trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội

(Cinet) - Trong khuôn khổ kế hoạch công diễn thường xuyên các tác phẩm nghệ thuật chất lượng tại Nhà hát Lớn Hà Nội của Bộ VHTTDL, tối 25/12, Nhà hát Tuổi trẻ đã công diễn vở kịch “Ai là thủ phạm” của cố tác giả Lưu Quang Vũ.
 
Công diễn “Ai là thủ phạm” trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội - ảnh 1
Hình ảnh trong vở diễn. Nguồn: Nhà hát Tuổi trẻ
Sau “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Ai là thủ phạm”  là vở diễn được  Nhà hát Tuổi trẻ phục dựng.

Vở diễn “Ai là thủ phạm” kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 ở một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà" với những nhân vật đậm dấu ấn thời bao cấp như “ông Tỷ“ luôn tọc mạch thưa kiện, ”bà Loa“ chuyên đưa chuyện hàng xóm, một ông  “Đời“ khúm núm, nịnh hót cấp trên, một cán bộ Uy trịnh trọng và hách dịch.. qua tài năng diễn xuất của dàn diễn viên nổi tiếng như NSND Lê Khanh, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Đức Khuê, Vân Dung, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Anh Thơ, Thanh Tú, Chí Huy, Huy Toàn...

Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều cách giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau tại “Quân khu Phượng Hà”. Điều đáng nói là cách rèn giũa, dạy dỗ đạo đức cho con trẻ thiếu trung thực, giả dối của những ông bố, bà mẹ ngày ấy đã tạo nên những “sản phẩm” như thế nào cho ngày hôm nay? Đó cũng là căn nguyên sâu xa giải đáp cho câu hỏi “Ai là thủ phạm” của hiện tượng cá nhân, tha hóa, tham nhũng liên tục nảy sinh, trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối trong xã hội.

Điểm đặc biệt trong phiên bản “Ai là thủ phạm” của Nhà hát Tuổi trẻ do NSUT Chí Trung đạo diễn là thủ pháp dàn dựng sân khấu đồng hiện, xen kẽ giữa những bối cảnh xưa cũ là suy nghĩ của lớp trẻ hiện nay nhưng vẫn gữi được cái “hồn cốt” đậm chất của kịch Lưu Quang Vũ.

Với nội dung vẫn giữ nguyên tính thời sự sau 30 năm kết hợp với những mảng miếng hài được gia giảm vừa vặn, với phần dàn dựng sân khấu sáng tạo, phần âm nhạc sâu lắng, trữ tình dựa trên những áng thơ của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, vở diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm thức khán giả thủ đô./.

Gia Linh (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác