“Cộng hưởng 5 giác quan trong sự hài hòa biều diễn văn hóa Hàn Quốc”

“Văn hóa Hàn Quốc là sự kết hợp hài hòa”. Tổng thư ký Hwang Jong Uk - Hội Bảo tồn Múa mặt nạ tỉnh Go-seong- di sản số 7 văn hóa phi vật thể đã nhấn mạnh yếu tố “ hài hòa” về nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc khi giới thiệu với người nước ngoài.

Trong khi biểu diễn “ múa mặt nạ tỉnh Go-seong” , người diễn đã mời cô Heather Rice - du khách đến từ Mỹ cùng tham gia diễn.Trong khi biểu diễn “ múa mặt nạ tỉnh Go-seong” , người diễn đã mời cô Heather Rice - du khách đến từ Mỹ cùng tham gia diễn.

Sân khấu mang đến sự hài hòa là một trong số những nét đặc biệt của văn hóa Hàn Quốc với tên gọi “ Sân khấu biểu diễn nhạc truyền thống – yeonhee matang” thứ 7 hàng tuần và đã diễn ra 17 lần tại Trung tâm Quốc gia biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc với 4 chủ đề: “ Thưởng thức nhạc truyền thống của 8 quận trong cả nước (27/4~18/5)”, “Nhạc truyền thống đa sắc (25/5~29/6)”, “Nhạc truyền thống đêm hè (24/8~31/8), “Nhạc truyền thống là đây (19/9~21/9)”.
Vào ngày 27 vừa qua, Trung tâm Quốc gia biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc đã tổ chức “ sân chơi lễ hội” đầu tiên với chương trình “Thưởng thức nhạc truyền thống của 8 quận trong cả nước” nhân dịp kỉ niệm khai trương “ nhà hát kịch đa sắc”. Nhà hát này là sự kết hợp giữa “ sân khấu biểu diễn nhạc truyền thống”-sân khấu ngoài trời hình tròn và sân khấu ghế ngồi trong nhà đầu tiên làm theo kiểu nhà truyền thống Hanok.

“ Múa mặt nạ tỉnh Go-seong” ra rạp trong ngày đầu tiên kỷ niệm khai trương, sau khi người diễn đi hết mọi nơi của không gian nghệ thuật Trung tâm Quốc gia, họ lên sân khấu biểu diễn. Sân khấu của múa mặt nạ tỉnh Go-seong là sân khấu mà ở đó người diễn và người xem như hòa làm một theo nhận xét của Tổng thư ký Hwang đã nhấn mạnh. Ngay cả những khán giả trầm tư xem cũng bị lôi kéo vào trong tiết mục diễn của người diễn khi họ trực tiếp đến tận chỗ ngồi.
Cô Heather Rice - người được người diễn kéo tay cùng biểu diễn cười và nói rằng: “ Một chương trình rất thú vị” và “ tôi đã bị lôi kéo bời âm thanh nhạc cụ khi ngẫu nhiên người diễn đến gần và tôi đã hòa vào diễn”.
Tổng thư ký Hwang cho biết: “ Tôi cảm thấy hạnh phúc vô bờ bến khi có một không gian biều diễn như thế này ở Trung tâm Quốc gia biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc. So với bất cứ điều gì, việc được biều diễn đầu tiên trên sân khấu này là vô cùng hạnh phúc”.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia biễu diễn nghệ thuật truyền thống Lee Dong Bok cho biết: “ Cơ hội được xem biều diễn di sản văn hóa phi vật thể như thế này không nhiều. Đối với người nước ngoài, đây sẽ là dịp để họ cảm nhận văn hóa truyền thống Hàn Quốc một cách chân thật thông qua các buổi biểu diễn của loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu cho Hàn Quốc”.
“ Nhạc Nanchang” được diễn ra tại khu chợ bán nông thủy sản và được tổ chức thường niên, theo đúng tên gọi của nó - một “ lễ hội của 5 giác quan” có sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh tiếng chợ với biểu diễn và là cơ hội có thể cảm nhận văn hóa Hàn Quốc trong sự hài hòa. Tại khu chợ biểu diễn “ nhạc Nanchang”, khách vừa mua những đặc sản tươi ngon của từng khu vực vừa có thể xem biểu diễn.
Giám đốc phân phối của công ty phân phối sản phẩm nông thủy sản Hàn Quốc, Yun Jeong In cho biết: “ Trong chương trình biểu diễn nhạc Nanchang tổ chức tại Trung tâm Quốc gia biểu diễn nhạc truyền thống, người xem có thể mua được những nông sản tươi ngon của 15 vùng được chọn từ 7 quận có giá rẻ hơn từ 10~ 20% so với giá thị trường. Đây là những sản phẩm có chất lượng tốt như thịt bò, rau quả..”
“Cộng hưởng 5 giác quan trong sự hài hòa biều diễn văn hóa Hàn Quốc” - ảnh 2

Chương trình biều diễn nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc tổ chức tại“ Sân khấu biểu diễn nhạc truyền thống” thuộc Trung tâm Quốc gia biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc khai trương ngày 26 vừa qua đã đông kín người tham dự. Một sân khấu lễ hội náo nhiệt không còn sự phân biệt giữa người xem và người diễn nữa mà tất cả đã hòa vào nhau.

“Cộng hưởng 5 giác quan trong sự hài hòa biều diễn văn hóa Hàn Quốc” - ảnh 3

Ngày 27 vừa qua, người dân đễn xem nhạc Nanchang thưởng thức vị bánh kẹo truyền thống Hàn Quốc của vùng Silheung, Gyeonggi-do

Trong số các đặc sản tiêu biểu của các tỉnh và thành phố thì bánh kẹo truyền thống vùng Silheung, Gyeonggi-do và thịt bò Hàn Quốc vùng Sangju nhận được nhiều sự yêu thích của du khách đến xem nhạc Nanchang.
Nhà phụ trách ‘ thịt bò Hàn Quốc” vùng Sangju cho biết: “Thịt bò Hàn Quốc vùng Sangju là loại thịt bò cao cấp nhất được sử dụng trong tiệc chiêu đãi chính thức của Hội nghị thượng đỉnh G-20 Seoul vào năm 2010”.
Từ ngày 27/4 ~18/5, bắt đầu từ 13: 30 đến 17:30 ngày thứ 7 hàng tuần, chương trình thưởng thức nhạc truyền thống của 8 quận trong cả nước sẽ liên tiếp được diễn ra. Ngày 4/5 là “ nông nhạc vùng Jinju Samcheonpo”, “múa mặt nạ vùng Gangryeong”, “ Namsadang Nori”, ngày 11/5 là múa mặt nạ vùng Hahoe, nông nhạc vùng Imsil pilbong, lễ hội ngày đoan ngọ vùng Gangneung, ngày 18/5 là múa mặt nạ vùng Bukcheong, nông nhạc vùng Chungcheong-Gyeonggi-do, lễ hội mùa màng vùng Gyeongsangnam-do.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác