Công nghiệp điện ảnh trở lại Afghanistan

Buổi chiếu ra mắt bộ phim điện ảnh Tulip Đen báo hiệu nhiều hy vọng về một sự hồi sinh của ngành công nghiệp điện ảnh tại Afghanistan.

Công nghiệp điện ảnh trở lại Afghanistan - ảnh 1

Thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm vừa qua trở thành tâm điểm chú ý của một sự kiện vốn từ lâu đã không xảy ra ở đây. Đó là ngày công chiếu một bộ phim điện ảnh về Afghanistan và được quay ở chính đất nước Nam Á vẫn còn “bóng ma” nội chiến này.

Chỉ một vài tháng trước đây, con phố tấp nập bên ngoài rạp chiếu bóng Ariana ở Kabul vẫn còn là hiện trường của một vụ đánh bom liều chết thảm khốc khi những kẻ khủng bố thực hiện các vụ tiến công đồng loạt ở trung tâm Thủ đô.

Còn cảnh tượng thứ Năm tuần qua thì khác hẳn. Dòng người đổ đến rạp Ariana để tham dự buổi công chiếu bộ phim Tulip Đen của nữ đạo diễn Sonia Nassery Cole đều có chung hy vọng rốt cuộc nền công nghiệp điện ảnh đã trở lại với đất nước đau thương của họ.

Tulip Đen nói về cuộc đấu tranh của một gia đình ở Kabul nhằm thành lập một góc thơ ca nhỏ bé ở thành phố này sau khi chế độ Taliban hà khắc cầm quyền bị Mỹ và liên quân lật đổ năm 2001. Bộ phim đã được quay từng phần ở Afghanistan trong bối cảnh cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Đạo diễn Cole nhận thức được sự nguy hiểm bủa vây “đứa con tinh thần” của bà và thực tế quả đúng như vậy. Hai tuần trước khi bộ phim được khởi quay, phiến quân Taliban đã đột nhập vào nhà nữ diễn viên chính và cắt đi đôi chân của cô này. Sự tàn bạo của chúng đã gây ra một cơn sốc đối với đoàn làm phim và khiến quá trình tìm diễn viên thay thế bất thành. Cuối cùng, nữ đạo diễn quyết định tự mình vào vai mặc dù bà không phải là diễn viên thực thụ. Cole là Chủ tịch và nhà sáng lập Quỹ thế giới Afghanistan (AWF), một tổ chức từ thiện chuyên cứu giúp người tị nạn và thúc đẩy quyền của phụ nữ.

Giờ đây, bộ phim Tulíp Đen của nữ đạo diễn Cole đang đứng trước cơ hội đoạt giải thưởng dành cho phim nước ngoài hay nhất tại giải Oscar - giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới của Mỹ năm 2011 tới. Cole nói rằng giải thưởng lớn nhất với bà là bộ phim đã hoàn tất và được giới thiệu với công chúng Afghanistan. Bà nói: “Tôi làm bộ phim này trong bối cảnh cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt. Tôi đã có thể hoàn tất được nó để tối nay mang nó đến đây giới thiệu với quý vị. Đó chính là giải Oscar của tôi. Nếu ban giám khảo giải Oscar đủ sự độ lượng để đề cử bộ phim này và nếu nó đoạt giải thì đó chính là chiến thắng của đất nước chúng ta, chiến thắng của Afghanistan”.

Đạo diễn Cole cũng nói trong quá trình làm phim, bà muốn khán giả không chỉ nhìn thấy cuộc chiến. “Tôi muốn kể một câu chuyện thực về những người dám mơ ước và hy vọng vào cách chúng tôi làm”, bà nói.

Bộ phim đã nhận được phản hồi rất tốt trong buổi đầu công chiếu.  Nhà làm phim người Afghanistan Mahmood Hashimi, một trong những khán giả có mặt tại rạp Adriani nhận xét: “Nhìn chung bộ phim xuất sắc một cách không ngờ. Đây là một sản phẩm tốt, thú vị và hấp dẫn người xem từ đầu chí cuối”.

Afghanistan đã từng có một ngành công nghiệp điện ảnh huy hoàng, song khi Taliban lên cầm quyền vào năm 1996, chế độ Hồi giáo hà khắc này đã khai tử ngành điện ảnh với việc cấm toàn bộ việc quay và làm phim, đóng cửa và phá huỷ tất cả các rạp chiếu bóng của đất nước.

 

Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác