Công nhận hát bả trạo là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận hát bả trạo là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Hát bả trạo. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 25/02, tại cảng cá Tam Giang, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã đón bằng công nhận Hát bả trạo là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hát bả trạo còn được gọi là chèo bả trạo, hò hầu linh, hò đưa linh…vốn là một loại hình nghệ thuật dân gian có yếu tố tâm linh của cư dân ven biển từ Bình Trị Thiên, đặc biệt là Quảng Nam - Đà Nẵng tới tỉnh Bình Thuận. Hát bả trạo là hát có kèm các động tác múa, trong đó “bả” có nghĩa  là nắm chắc, “trạo” có nghĩa là mái chèo. Tùy từng vùng biển và từng tỉnh mà tục lệ hát bả trạo được tổ chức định kỳ theo năm hoặc vài năm tổ chức một lần với mục đích lễ tế cá Ông. Đầu tiên chỉ diễn ra trong các nghi lễ nhưng sau này, dần dần loại hình này biến thành nghi lễ hát múa, áp dụng trong các gia đình tang gia của ngư dân rồi lan ra quần chúng nên được gọi là hò đưa linh.
Ở Quảng Nam, các nghệ nhân cũng dùng các hình thức như hát nam, hát khách, tán, nói lối xoay quanh nội dung ca ngợi công đức của cá Ông hiển linh cứu người trong cơn nguy biến, cầu mong đánh bắt được nhiều hải sản đồng thời mô tả tinh thần lạc quan, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của ngư dân trong quá trình mưu sinh nhọc nhằn trên biển cả nhằm vươn tới cuộc sống ấm no, đầy đủ. Mỗi khi làn điệu bả trạo được xướng lên thì cả nghệ nhân đến người xem đều một mực thành tâm cầu mong cho sự bình yên, thịnh vượng đến với mọi người, mọi nhà.
Được biết hiện tại ở 5 xã miền biển của huyện Núi Thành, mỗi xã đều có ít nhất một đội hát bả trạo để phục vụ trong các dịp lễ, dịp Tết, lễ tế cá Ông, lễ cầu ngư đầu năm mới.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác