Công nhận Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Lễ Đại tế được tổ chức trang trọng với sự tham gia
của các vị chức sắc trong dòng tộc. Nguồn ảnh: laodong.com.vn
(Cinet)- Ngày 21/02, UBND huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông.
Lê Hữu Trác hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, sinh ngày 12/11 năm Canh Tý (tức ngày 11/12/1720) tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương, nay là xã Hoàng Hữu Nam huyện Yên Mỹ, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên ông sống nhiều ở quê mẹ xứ Bầu Thượng, xã Tĩnh Diệm (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn và cũng qua đời tại đây vào ngày rằm tháng Giêng năm 1791, thọ 71 tuổi.
Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam, để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ, quý giá là “Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Tâm Lĩnh” với hàng ngàn bài thuốc hay và phát hiện, bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và các thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.
Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông hay còn được gọi là Lễ hội cầu sức khỏe. Lễ hội gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Lễ chính được diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng Giêng âm lịch: Lễ dâng hương và tưởng niệm, Lễ cầu sức khỏe, quốc thái dân an, đốt và thả đèn hoa đăng. Phần hội bao gồm các hoạt động trình diễn nghệ thuật truyền thống như: dân ca, hò, vè, ví giặm và các trò chơi dân gian đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.
Giá trị lớn nhất của lễ hội là tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong huyện, xã, giữa bà con thân nhân dòng họ từ Hưng Yên đến Hà Tĩnh. Lễ hội cũng tạo ra môi trường giáo dục về y đức, y đạo, y thuật cho cán bộ và nhân viên ngành y cũng như môi trường bảo tồn văn hóa truyền thống, giúp người dân nhớ về thân thế của Hải Thượng Lãn ông.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác