Công nhận… xác tàu Titanic là Di sản văn hóa thế giới

(Cinet) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận xác tàu Titanic là Di sản văn hóa thế giới dưới nước cần được bảo vệ.

Công nhận… xác tàu Titanic là Di sản văn hóa thế giới - ảnh 1

Thông cáo báo chí ngày 5/4 của Liên Hợp Quốc cho biết, xác chiếc tàu du lịch nổi tiếng Titanic bị đắm cách đây 100 năm đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới dưới nước cần được bảo vệ.

Theo đó, UNESCO tuyên bố từ nay, xác tàu Titanic được bảo vệ theo công ước do UNESCO thông qua vào năm 2001, áp dụng đối với các di tích bị chìm dưới nước từ ít nhất 100 năm. Các quốc gia tham gia công ước nêu trên có quyền cấm các hành động phá hủy, cướp bóc, lấy cắp, phát tán các đồ vật được tìm thấy tại di tích này. Các quốc gia thành viên của công ước trên cũng có quyền thực hiện các biện pháp để bảo vệ xác tàu Titanic và coi đó là di sản văn hóa cần được tôn trọng. UNESCO cũng nhấn mạnh xác của chiếc tàu Titanic nằm dưới đáy biển ở độ sâu khoảng 4.000 mét ở ngoài khơi đảo Newfoundland, thuộc vùng biển quốc tế, do vậy không một quốc gia nào có thể đòi quyền tài phán đối với di sản này.

Tàu Titanic bị đắm sau khi đâm vào núi băng trôi trong đêm 14 rạng sáng ngày 15/4/1912 trong hải trình từ Southampton (Anh) tới New York (Mỹ) nhân dịp khánh thành chiếc tàu này khiến hơn 1.500 người chết trong tổng số 2.200 hành khách trên tàu. Những năm qua, nhiều thợ lặn đã đặt tại đây những vòng hoa bằng nhựa, các tấm biển tưởng niệm chiếc tàu huyền thoại này. Các cuộc thám hiểm xác tàu Titanic huyền thoại cũng thường xuyên được tổ chức để đưa lên các mảnh tàu để trưng bày.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác