Công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng

Công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng - ảnh 1
Quang cảnh buổi họp (nguồn: Báo Phú Thọ)
(Cinet)- Ngày 27/2, Đoàn công tác của các tỉnh Bình Thuận, Hưng yên và Cà Mau đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về công tác chuẩn bị tổ chức Giổ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016.
Phát biểu tại buổi làm việc,  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Bùi Minh Châu đã giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ cũng như vai trò quan trọng của việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm.
Theo đề án tổ chức được Chính phủ phê duyệt, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 12 đến 16/4 (nhằm ngày 6 – 10/3 âm lịch) do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của 3 tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau. Lễ Giỗ Tổ tổ chức vào 7h00 ngày 10 - 3 âm lịch và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Phú Thọ. Chương trình bao gồm phần lễ với 5 hoạt động là Lễ Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, Lễ giổ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Rước kiệu về Đền Hùng, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và phần hội với 27 nội dung văn hóa, nghệ thuật, thể thao, triển lãm ảnh, sách báo, chiếu phim, thi nấu, gói bánh chưng bánh giầy… được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các địa điểm văn hóa – lịch sử thuộc thành phố Việt Trì. Bên cạnh những hoạt động được tổ chức thường niên, nét mới trong phần hội năm nay là tổ chức Lễ hội đường phố tại thành phố Việt Trì vào ngày 7 - 3 âm lịch; tổ chức hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng trên hồ Công viên Văn Lang và hội thi bơi chải truyền thống trên sông Lô vào ngày 9 - 3 âm lịch.
Đại diện lãnh đạo 3 tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau đã thống nhất với kế hoạch tổ chức lễ hội của tỉnh Phú Thọ; đồng thời các tỉnh cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ bố trí, sắp xếp cho mỗi tỉnh một gian hàng để trưng bày các sản vật đặc trưng của địa phương.
Các tỉnh cũng khẳng định sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết và chuẩn chị chu đáo để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch phục vụ giỗ Tổ.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác