Công trường phục dựng Tháp phật Thích Ca Bulguksa, Hàn Quốc

Giữa tiếng chuông chùa, hương hoa xuân và mùi hương tỏa ra khắp đất trời, mái tầng 2 của tòa tháp phật Thích Ca dần dần hiện ra. Đó là hiện trạng của công trường phục dựng

Khách tham quan đang xem quá trình tháo dỡ mái tầng 2 của tháp 3 tầng (tháp Phật Thích Ca) - bảo vật quốc gia số 21 tại chùa Bulgusa (Gyeongju, Geongsangbukdo) ngày 2/4 vừa qua. ( Ảnh: Yonhap News)Khách tham quan đang xem quá trình tháo dỡ mái tầng 2 của tháp 3 tầng (tháp Phật Thích Ca) - bảo vật quốc gia số 21 tại chùa Bulgusa (Gyeongju, Geongsangbukdo) ngày 2/4 vừa qua. ( Ảnh: Yonhap News)

Ngày 2/4 vừa qua, hàng trăm nhà sư, phật tử và nhà quản lý di sản văn hóa đã cùng theo dõi quá trình tháo rời mái ra. Chùa Bulguksa có vị trí ở Gyeongju, Gyeongsangbuk-do đã tháo dỡ tòa tháp trước công trường phục dựng đang tiếp tục được hoàn thiện đến cuối năm sau. Được xây dựng thời Silla thống nhất, công trình phục dựng tòa tháp phật Thích Ca chùa Bulguksa đã có lịch sử 1000 năm và cho thấy ánh sáng lịch sử được giấu dưới tòa tháp có độ cao 12.3 m.

Việc phục dựng đã được tiến hành năm 1024 thời Korea (918-1392), năm 1038 và gần đây nhất là năm 1966. Khác với các lần trước, lần này việc phục dựng lần này đang được tiến hành toàn diện từ đầu.

Với tổng ngân sách là 3 tỷ won, dự án phục dựng lần này được bắt đầu việc tháo dỡ tháng 9 năm 2012 và được tiếp tục đến cuối năm 2014. Đến tháng 3 năm nay đã hoàn thành việc tháo dỡ các đồ trang trí được sắp các lớp phía trên tháp và mái 3 tầng và phần thân tháp. Dự kiến từ đầu năm 2013, công việc phục dựng sẽ được tiến hành và sẽ được hoàn thành vào nửa cuối năm sau.
Công trường phục dựng Tháp phật Thích Ca Bulguksa, Hàn Quốc - ảnh 2
Hòm bảo vật trong quá trình tháo dỡ mái tầng 2 của Tháp phật Thích Ca tòa tháp 3 tầng đang được lộ ra. (Ảnh: Yonhap News)
Công trường phục dựng Tháp phật Thích Ca Bulguksa, Hàn Quốc - ảnh 3
Quá trình thực hiện việc tháo dỡ hòm đựng di vật được giữ trong phần thân của Tháp phật Thích Ca - tòa tháp 3 tầng.
Công trường phục dựng Tháp phật Thích Ca Bulguksa, Hàn Quốc - ảnh 4
Hộp đựng bảo vật đang được sở hữu tại Bảo tàng Trung ương Phật giáo Hàn Quốc.

Mọi người thành kính tập trung xem quá trình mái 2 tầng nặng gần 6 tấn đã được dỡ ra và để lộ ra hòm chứa đựng bảo vật được gói trong một lớp vải. Trong hòm bảo vật có chứa vật linh thiêng trong đó. Hộp đựng bảo vật này đã được phát hiện ra khi tiến hành phục dựng phần mái tầng 2 năm 1966 và sau đó đã được phục chế lại nguyên bản.

Những kẻ tìm kiếm bảo vật đã chú ý đến bảo vật này và đã làm ảnh hưởng đến tháp trong quá trình tháo dỡ tòa tháp Phật Thích Ca - quốc bảo số 21. Trong quá trình đó cũng phát hiện ra Mugu jeonggwang dae darani- bản kinh được in trên bản gỗ đầu tiên của thế giới được cho biết là được làm vào đầu thế kỷ 8.

Trong số những bảo vật được thu thập tại công trường đang tháo dỡ phần mái tầng 2 ngày 2/4 thì ngoài hũ đựng di vật, bình đựng di vật được làm bằng bạc thì các vật được phục chế phần lớn còn là những bản sao của phần đựng bảo vật trên thực tế. Những di vật đó đều được chứa đựng trong những sản phẩm phục chế này. Những hòm đựng bảo vật thật được làm từ vàng, bạc gỗ và hiện tại đang thuộc quyền sở hữu của bảo tàng phật giáo Jogye.

Nếu theo kế hoạch phục dựng thì đến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc tháo dỡ mái ngói, thân tháp và phần nền bao quanh. Vào năm 1996 khi thực hiện việc phục dựng vào năm 1996 đã phát hiện ra nhiều bảo vật ở dưới mái (mái tầng 2), cả lần này có nhiều khả năng sẽ thấy những bảo vật mới ở phía dưới lớp nền xung quanh.

Những bảo vật được thu thập khi thực hiện phục dựng lần này sẽ được bảo quản trong chùa Bulguksa đến tận khi công trình phục dựng này hoàn thành. Và hòm đựng bảo vật có thể được tiến hành xử lý bảo quản tại Viện Nghiên cứu Di sản văn Hóa quốc gia sau khi thu thập và sau đó sẽ được quyết định lại xem có đặt lại vào trong Tháp phật Thích Ca nữa không.

Trưởng phòng Nghiên cứu Di sản Văn hóa Kiến trúc của Văn phòng Nghiên cứu Di sản Văn hóa quốc gia – ông Bae BeongSeon đã phát biểu rẳng: “ Vì dự định sẽ khai quật trong cả lòng đất phía dưới tòa tháp nên đây là công việc khai quật với quy mô lớn nhất kể từ khi tòa tháp được xây dựng”.

Sự thu hút của tháp Phật Thích Ca vừa là sự đơn giản không có trang trí gì ở thân tháp và viền xung quanh mà lại có sự hài hòa tao nhã. Điều này có thể cảm nhận được ở dáng vẻ mang sự cân bằng của tòa tháp..

Giám đốc Kim Yeong Cheol của Sở Di sản Văn hóa đã cho biết: “ Từ trước đây tháp đã được coi như là ngôi mộ có tượng phật xuất hiện. Nhưng khác với suy nghĩ của người dân, nó có ý nghĩa di sản văn hóa quan trọng hơn cả những tượng phật”.

Bulguksa và SeokGulam đã được Unesco đưa vào danh mục các di sản văn hóa thế giới năm 1995.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác