Công viên "Các trụ đá Lensky" sẽ bổ sung cho danh sách di sản thế giới UNESCO

Công viên "Các trụ đá Lensky", một địa danh tuyệt đẹp ở Yakutia, đang được xem xét đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Hiện tại, các chuyên viên của tổ chức tới nghiên cứu trực tiếp lãnh thổ khu bảo tồn thiên nhiên độc đáo, nơi đã tìm thấy các công cụ lao động cổ nhất của con người.

Công viên

Khu bảo tồn Lensky trải rộng hơn một triệu hecta. Mặc dù được thành lập chính thức vào năm 1995, nhưng tại đây còn lưu được cảnh quan nguyên sơ từ hàng trăm triệu năm. Tất nhiên, trước hết đó là các trụ đá vôi Cambri cao vút, lởm chởm. Trải qua 530 triệu năm, thời gian, nước mưa, nước sông và gió đã biến thái đất đá thành cả một công trình kỳ vĩ. Vách đá Lensky trải dài hàng chục kilomet dọc bờ sông Lena. Ông Arkady Tishkov, phó viện trưởng Viện Địa lý Viện hàn lâm khoa học nga cho biết, du khách từ khắp nơi trong nước cũng như nước ngoài đến đây để chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên này.

“Đây là một kỳ quan vô cùng độc đáo. Hãy thử hình dung một dãy cột đá tự nhiên hùng vĩ cao vượt trời, lởm chởm, phía dưới là rừng tùng taiga, những vũng trũng alas tạo thành ao nước đầy bụi cỏ bao quanh, thảo nguyên, các nhánh sông. Toàn bộ hợp lại với nhau tạo nên một quần thể thiên nhiên có một không hai”. - Nhà khoa học khẳng định, - “nhiệm vụ của di sản tự nhiên không chỉ nhằm bảo tồn cho các thế hệ mai sau, mà còn sử dụng cơ sở để giáo dục môi trường cho người dân, giúp họ làm quen với những mốc lịch sử”.

Tại khu bảo tồn Lensky còn có một danh lam đặc biệt là tukulany - những đảo sa mạc trong rừng taiga. Nhiệt độ không khí ở đây có ngày lên tới +40 °C. Giữa những cồn cát xuất hiện một số thực vật miền Nam, là điều bất ngờ tại vùng Yakutia lạnh giá. Các vết tích của bò rừng, voi ma mút và động vật có vú đã tuyệt chủng chỉ ra rằng, khu vực này là di tích một vùng sa mạc lạnh. Nhiều khả năng, sự phát triển lớn nhất ở đây đã diễn ra vào thời kỳ băng hà cuối cùng, đã bao phủ các đỉnh phía tây của dãy núi Verkhoyansk khoảng 20 ngàn năm trước.                  

Mảnh đất này có thể kể rất nhiều về lịch sử nhân loại. Ví dụ như nơi tạm cư Dyuring-Yuryakh của người tiền sử. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ở đây những công cụ cắt bằng đá cổ xưa nhất trên Trái đất. Trước đây, chúng chỉ thấy có ở châu Phi, do đó lục địa đã được coi là cái nôi duy nhất của tổ tiên loài người. Giờ đây, có thể đặt nghi vấn cho điều này, - ông Arkady Tishkov nói.

“Độ tuổi của các khu định cư ở Công viên Lensky ước tính đến ba triệu năm. Và tất nhiên, điều này làm thay đổi nhận định trước đây về châu Phi như trung tâm sự xuất hiện của con người. Cách đây hàng triệu năm, khí hậu ở đây có thể hoàn toàn khác. Những khu định cư đã được hình thành không ở vào khí hậu khắc nghiệt như hiện nay tại Yakutia”.

Các chuyên gia quốc tế cùng với đồng nghiệp Nga sẽ tổ chức vài ngày làm việc trên địa bàn Công viên "Các trụ đá Lensky". Ông Aisen Nikolayev, một quan chức trong Chính phủ nước Cộng hòa Sakha (Yakutia) cho biết về vài khía cạnh trong công việc xét chọn.

“Đơn đăng ký UNESCO của chúng tôi nên lên hai tiêu chí. Đây là một công trình thiên nhiên độc đáo, có giá trị thẩm mỹ cao. Thứ hai, đây gần như là địa danh duy nhất trên thế giới cho thấy rõ các lớp Cembri cổ đại, trình bày lịch sử Trái đất trong kỷ Cambri (cách đây hơn 500 triệu năm)”.

Quyết định về việc đưa Công viên "Các trụ đá Lensky" vào Danh sách di sản thế giới sẽ được thông qua trong phiên họp thường kỳ sắp tới của UNESCO, diễn ra vào năm 2012 ở St Petersburg.

Theo ruvr.ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác