Công viên đất nung Thanh Hà - Công trình của năm 2016

(Cinet)- Lễ trao giải Ashui Awards 2016 sẽ được tổ chức vào chiều ngày 14/01 tại không gian đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dựa trên kết quả bình chọn của cộng đồng và Hội đồng tuyển chọn, ngày 31/12/2016, Ashui Awards 2016 (Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam bảo trợ) đã công bố kết quả bình chọn các danh hiệu “Kiến trúc sư của năm”, “Công trình của năm”, “Nhà thầu của năm”, “Chủ đầu tư của năm”và “Hãng Kỹ thuật của năm”.
 
Công viên đất nung Thanh Hà - Công trình của năm 2016 - ảnh 1
Công viên đất nung Thanh Hà - Công trình của năm 2016. (Ảnh: Đào Phan/Tiền Phong)
Theo đó, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (công ty MIA Design Studio) đoạt danh hiệu “Kiến trúc sư của năm 2016” (Architect of the Year); Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) do Công ty kiến trúc Nhaviet Netcom thiết kế giành danh hiệu “Công trình của năm 2016” (Building of the Year); Công ty cổ phần xây dựng Coteccons là “Nhà thầu của năm 2016 ” (Contractor of the Year); danh hiệu “Chủ đầu tư của năm 2016” (Developer of the Year) thuộc về Tập đoàn Nam Cường và Công ty GreenViet trở thành  “Hãng Kỹ thuật của năm 2016” (Engineering of the Year).

Trong các giải thưởng kể trên, đáng chú ý “Công viên đất nung Thanh Hà” (Hội An) được xây dựng theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm trung tâm - thứ vật bảo của làng gốm Thanh Hà, sử dụng kĩ thuật bằng tay, cùng với việc dùng nước - một thành tố của đất nung để tạo nên không gian kết nối công trình. Hai tòa nhà chính trong cách xây dựng không chỉ lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh mà còn lấy cảm hứng từ hai loại lò nung của làng là lò úp và lò ngửa - hai khái niệm âm dương của văn hóa phương Đông. Cũng giống như ngôi làng được bao bọc bởi sông nước, Công viên được đặt ở giữa, bao bọc bởi làng. Các không gian chính cửa tòa nhà được nâng cao để tránh mùa lụt rất cao tại đây. Cách trang trí tại Công viên cũng tương tự như ở nhà các thợ gốm: các lò nung, bàn xoay gốm, xưởng sản xuất, nơi trưng bày sản phẩm… Các khu vực còn lại dành cho mục đích trải nghiệm.

T.H (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác