Copa America sẽ được cải cách

Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL), ông Nicolas Leoz hôm qua đã bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch mở rộng quy mô Copa America.

Copa America sẽ được cải cách - ảnh 1

Theo đó, rất có thể từ giải đấu năm 2015 ở Brazil, CONMEBOL sẽ mở rộng cánh cửa cho các đội bóng của khu vực CONCACAF (LĐBĐ khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribe) tham dự với tư cách thành viên chính thức. Khi đó, Copa America sẽ trở thành giải bóng đá vô địch các quốc gia châu Mỹ.

Ông Leoz sở dĩ đề cập đến việc cải cách Copa America bởi trước đó chính CONCACAF đã gửi tới họ bản đề xuất được chính thức tham gia giải đấu bóng đá giàu truyền thống của Nam Mỹ. Theo lời của chủ tịch LĐBĐ khu vực Bắc - Trung Mỹ và Caribe, Chuck Blazer, họ muốn 6 đại diện mạnh nhất của bóng đá khu vực này sẽ cùng với 10 đội bóng của CONMEBOL tranh tài bắt đầu từ Copa America năm 2015 và giải sẽ đổi thành Copa Americas (!?).
Với ý tưởng kết nạp thêm thành viên, chủ tịch Loez hy vọng Copa Americas trong tương lai sẽ hấp dẫn hơn so với Copa America hiện giờ. Họ sẽ không phải mời những vị khách bất đắc dĩ, để rồi các đối tác cử ĐTQG đến tham dự như là hình thức để rèn quân giống trường hợp của ĐT Mexico tại giải năm nay (cử ĐT U22 dự Copa America 2011 nhằm chuẩn bị cho World Cup 2014).
Thực tế, trong 8 kỳ Copa America trở lại đây, CONMEBOL luôn bị động và thường xuyên phải tìm kiếm khách mời. Các đại diện của CONCACAF luôn là đối tác ưa thích của họ. Trong đó, Mexico liên tiếp xuất hiện suốt từ năm 1993 đến giờ, thậm chí đã 2 lần trở thành Á quân vào các năm 1993 và 2001. Bên cạnh đó, một đội bóng khác của CONCACAF là ĐT Costa Rica cũng đã 4 lần làm khách mời ở Copa America. Tiếp đến là ĐT Mỹ (3 lần tham dự).
Cả CONMEBOL lẫn CONCACAF đều tỏ ý tin tưởng, với sự bắt tay để Copa Americas ra đời, bóng đá Nam Mỹ sẽ bước sang một kỷ nguyên mới. Giải đấu sẽ giàu tính cạnh tranh hơn, sẽ thu hút được sự chú ý của giới chuyên môn cũng như những người yêu mến trái bóng tròn trên khắp hành tinh hơn. Qua đó, Copa Americas trong tương lai hoàn toàn có thể sẽ trở thành giải đấu ngang tầm với giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu (VCK EURO).

 

Theo Bongdaplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác