Cú hích cho điện ảnh Nga

Sự kiện điện ảnh Quảng trường Đỏ tổ chức mới đây được coi là động thái mới nhất của Nga nhằm tạo động lực phát triển điện ảnh trong nước, mở rộng quan hệ và quảng bá phim Nga ra nước ngoài.

Cảnh trong phim Bely Tigr (White Tiger - Hổ trắng)Cảnh trong phim Bely Tigr (White Tiger - Hổ trắng)

Chương trình điện ảnh mang tên Quảng trường Đỏ sẽ chính thức khai mạc tại cụm rạp GUM Movie ở trung tâm Moscow, do Quỹ Điện ảnh Nga tổ chức, nhằm quảng bá phim Nga tới cộng đồng điện ảnh thế giới. Quỹ Điện ảnh Nga có nguồn vốn do chính phủ đầu tư, nhằm hỗ trợ về mặt xã hội và tài chính cho các hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đưa điện ảnh Nga tới gần hơn với các nhà phát hành, nhà tổ chức LHP quốc tế và các đại lý mua bán phim của nước ngoài.

Trong vòng 4 ngày, khoảng 50 phim do các nhà làm phim Nga thực hiện hai năm trở lại đây sẽ được trình chiếu. Nổi bật là Izmena (Betrayal - Phản bội) của đạo diễn Kirill Serebrennikov mới được chiếu ra mắt tại LHP Cannes năm nay; V Tumane (In the Fog - Trong sương mù) của đạo diễn Sergei Loznitsa, cũng tham gia vòng lựa chọn chính thức ở Cannes 2012; Ya Budu Ryadom (I’ll Be Around - Tôi sẽ nổi bật) của đạo diễn Pavel Ruminov, mới giành giải Biên kịch xuất sắc nhất tại LHP Kinotavr của Nga, và Bely Tigr (White Tiger - Hổ trắng) của đạo diễn Karen Shakhnazarov, đại diện chính thức của điện ảnh Nga dự tranh Oscar 2013 Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Tất cả các phim được giới thiệu tại rạp, trong thư viện phim hoặc trên mạn. Chương trình điện ảnh Quảng trường Đỏ cũng giới thiệu chương trình phim mang tên Works-in-Progress, hợp tác với CentEast Film Market thực hiện. Trong số các phim được quảng bá, có Viy 3D của đạo diễn Oleg Stepchenko, Geograf Globus Propil (The Geographer Drank His Globe Away) của đạo diễn Alexander Veledinsky và bộ phim hoạt hình Snezhnaya Koroleva (The Snow Queen - Nữ hoàng tuyết) của hai đạo diễn Maxim Sveshnikov và Vlad Barbe. Không chỉ có phim Nga mà một số tác phẩm của Ukraine, Belarus và Kazakhstan cũng được sẽ giới thiệu.

Cú hích cho điện ảnh Nga - ảnh 2

Cảnh trong phim Izmena (Betrayal - Phản bội)


Chủ tịch Quỹ Điện ảnh Nga Yelena Romanova cho biết: “Chúng tôi làm chương trình Quảng trường Đỏ dựa trên kinh nghiệm học hỏi từ Unifrance - quỹ hỗ trợ điện ảnh tổ chức chương trình tương tự hàng năm cho phim Pháp. Chúng tôi cũng tham khảo kinh nghiệm từ thị trường phim Mỹ Latin Vetana Sur”. Trưởng ban tổ chức của chương trình điện ảnh Quảng trường Đỏ là nhà sản xuất Yevgeny Gindilis - người từng tổ chức rất thành công sự kiện điện ảnh quốc tế Trung - Đông Âu, diễn ra tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) vào mùa thu hàng năm. Yevgeny Gindilis chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phát triển Quảng trường Đỏ dựa trên nền tảng của những kinh nghiệm từ tổ chức chương trình điện ảnh Trung - Đông Âu

Theo bà Yelena Romanova, chương trình điện ảnh Quảng trường Đỏ là bước đi hợp lý của Quỹ Điện ảnh Nga nhằm thúc đẩy quảng bá điện ảnh Nga ra thế giới. Điều quyết định thành công của sự kiện này là tạo ra mặt bằng phim ảnh đủ thoải mái và cập nhật nhất để đồng nghiệp từ nhiều quốc gia khác có thể quen với điện ảnh Nga và tất cả sự phong phú của nó. “Tôi thực sự hy vọng Quảng trường Đỏ sẽ trở thành sự kiện thường kỳ trong lịch hàng năm của điện ảnh quốc tế, thu hút sự tham gia của đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới” - bà Yelena Romanova nói.

Nga từng là quốc gia có nền điện ảnh hùng mạnh với nhiều xưởng phim tên tuổi. Tuy nhiên, sau những biến cố về chính trị, giờ đây nền công nghiệp điện ảnh nước này đang trùng xuống. Các rạp chiếu phim phần lớn bị phim Hollywood chiếm lĩnh, áp đảo phim trong nước. Các nhà làm phim Nga vẫn đang loay hoay xác định hướng đi để chinh phục cả thị trường trong nước và nước ngoài. Vì thế, Quảng trường Đỏ là cơ hội lớn cho các nhà làm phim Nga tìm lại vinh quang

Theo ĐBND

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác