Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổng kết công tác 2016

(Cinet) - Sáng 26/12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã tới dự.
 
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổng kết công tác 2016 - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2016 do ông Mã Thế Anh - Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trình bày tại hôi nghị nêu rõ: Năm 2016, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm được thực hiện nghiêm túc, tích cực, việc tuyên truyền, phố biến các văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện khá tốt, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm. Công tác cấp phép các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, xây dựng các công trình tượng đài tranh hoành tráng, tổ chức trại sáng tác điêu khắc được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật. Năm 2016, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triến lãm đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý nhà nước, xây dựng các văn bản quản lý và thẩm định các hồ sơ xin cấp phép.

Công tác phát triển sự nghiệp mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm được thực hiện với nhiều hình thức như xây dựng các công trình tượng đài, công trình mỹ thuật ngoài trời, tổ chức các hoạt động: triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh và các triển lãm văn hóa nghệ thuật khác thu hút được động đảo nghệ sĩ tham gia, số lượng người đến xem, hưởng thụ nghệ thuật tăng lên, từ đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Cục đã tổ chức tốt các triển lãm có quy mô quốc gia và quốc tế, có tác động thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành như: Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam”; Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2016; triển lãm “Mở cửa” Mỹ thuật Việt Nam 30 năm đổi mới;…

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2016, bước sang năm mới 2017, tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra: Trình Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động triển lãm; Xây dựng thông tư hướng dẫn Nghị định về hoạt động triển lãm; Xây dựng Quy hoạch tượng đài Quốc tổ Hùng Vương và danh nhân anh hùng dân tộc đến năm 2035; Tiếp tục cấp phép các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh theo đúng quy định của pháp luật. Cũng trong năm mới 2017, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phấn đấu hoàn thành tốt các hoạt động sự nghiệp như: Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2017; Festival mỹ thuật trẻ 2017; Triển lãm tranh lụa, khắc gỗ Việt Nam tại Mỹ (thuộc chương trình xúc tiến du lịch); Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017;…
 
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổng kết công tác 2016 - ảnh 2
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã ghi nhận những kết quả trong hoạt động chuyên môn và công tác quản lý nhà nước mà tập thế cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh đã đạt được trong năm 2016.

Thứ trưởng chỉ đạo, trong năm mới 2017, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cần đẩy mạnh và đổi mới công tác truyền thông, cần nghiên cứu và có kế hoạch bắt tay với các đơn vị truyền thông làm sự kiện, các nhà bảo trợ thông tin nhằm tăng cường công tác giới thiệu quảng bá các sự kiện của ngành, thu hút đông đảo công chúng đến với các sự kiện triển lãm, mỹ thuật và nhiếp ảnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng có những chỉ đạo hết sức sâu sát về một số sự kiện sẽ diễn ra trong năm mới 2017 (Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2017; Triển lãm tranh lụa, khắc gỗ Việt Nam tại Mỹ;…), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cần phải tính lại về cách thức tổ chức để đạt được hiệu quả cao nhất. Không tổ chức sự kiện một cách đơn lẻ mà cần phải tính đến tổ chức kết hợp chuỗi sự kiện (nhiều lĩnh vực kết hợp) nhằm mang lại sự hấp dẫn và tăng tính hiệu quả.

Về đề án Quy hoạch tượng đài Quốc tổ Hùng Vương và danh nhân anh hùng dân tộc đến năm 2035, Thứ trưởng đề nghị Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cần phải nghiên cứu một cách thật kỹ lưỡng vì đây là một đề án khó.

Về các giải thưởng mỹ thuật, Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cần đổi mới tư duy về các giải thưởng mỹ thuật (thông qua nguồn kinh phí nhà nước và nguồn kinh phí xã hội hóa để tăng giá trị các giải thưởng) nhằm tôn vinh đúng giá trị của tác phẩm nghệ thuật...

Anh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác