Cụm tin văn hóa các tỉnh Đông Bắc bộ từ ngày 24 – 28/3

(Cinet) - Hà Giang trao giải Cuộc thi Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về gương người tốt, việc tốt và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh kỷ niệm 10 năm thành lập, Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La (Tuyên Quang) đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia... là những hoạt động văn hóa nổi bật các tỉnh Đông Bắc bộ từ ngày 24 – 28/3/2018.
 
Cụm tin văn hóa các tỉnh Đông Bắc bộ từ ngày 24 – 28/3 - ảnh 1
Tiết mục Múa Sạp tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao lần thứ 4 năm 2018 huyện Đồng Hỷ.
(Nguồn: baothainguyen)

Tại Quảng Ninh: Ngày 24/3, Hội Văn nghệ dân gian tỉnh tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập 25/3 (2008-2018) và 18 năm thành lập Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Quảng Ninh 14/4 (2000-2018). 

Hội Văn nghệ dân gian tỉnh thành lập ngày 25/3/2008. Qua 10 năm phát triển, hội có trên 320 hội viên với 12 chi hội cơ sở ở các địa phương và 1 chi hội ở Trường Đại học Hạ Long. Hội VNDG tỉnh và các chi hội địa phương đã phát hiện, xây dựng và tri ân đội ngũ 59 nghệ nhân dân gian Việt Nam, trong đó có 19 nghệ nhân ưu tú - những người nắm giữ, truyền dạy, biểu diễn văn hóa VNDG. Công tác truyền dạy cũng đạt được những kết quả tích cực nhờ quan tâm khai thác đội ngũ nghệ nhân. Đến nay, Hội đã thực hiện thành công 3 dự án trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể. Trong đó, tập trung vào các loại hình: Giao duyên, hát đối, hát đúm, hát then, lễ cấp sắc, nghề may, thêu trang phục dân tộc... Đồng thời, sưu tầm, bảo tồn trên 2.000 câu hát nhà tơ, hát cửa đình; phát hiện 7 nghệ nhân dân gian; tổ chức liên hoan hát cửa đình và xây dựng cơ sở để đưa loại hình này trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đến nay, Hội đã xây dựng được 28 câu lạc bộ VNDG tiêu biểu cho các loại hình văn hóa dân tộc ở địa phương. 10 năm qua, có 3 tập thể, 62 lượt cá nhân thuộc Hội VNDG tỉnh được tặng bằng khen các cấp.

Tại Hà Giang: Tối 25/3, Tỉnh ủy Hà Giang đã long trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về gương người tốt, việc tốt và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Cuộc thi Sáng tác, quảng bá các phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang giai đoạn 2016 – 2018 đã thu hút đông đảo các nhà báo, văn nghệ sỹ chuyên nghiệp và không chuyên cả trong và ngoài tỉnh với nhiều thể loại, đề tài phản ánh chân thực, sinh động, hấp dẫn, giàu cảm xúc. Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên đã tích cực đưa việc học tập và làm theo Bác gắn với các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội và đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi lễ, có 04 tập thể và 26 cá nhân có tác phẩm xuất sắc được Ban tổ chức cuộc thi trao các giải A, giải B, giải C và Khuyến khích; 87 thanh niên tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương.

Tại Tuyên Quang: Sáng 28/3, tại khu di tích đền Hạ, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang), Ủy ban Nhân dân thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La.

Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La ra đời và tồn tại từ lâu đời gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu tại 3 ngôi đền.Từ năm 2007 đến nay, lễ hội rước nước đền Hạ, đền Thượng, đền Mẫu Ỷ La được khôi phục vào dịp đầu xuân hằng năm, từ ngày 11-16/2 âm lịch. Lễ rước Kiệu Mẫu bắt đầu từ đền Mẫu Ỷ La ra đền Hạ, tiếp đến lễ rước Kiệu Mẫu từ đền Thượng qua sông về đền Hạ để cùng hợp tế.

Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Mẫu Ỷ La từ lâu đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của thành phố Tuyên Quang. Lễ hội được tổ chức cũng là dịp giới thiệu, quảng bá, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa các di tích cấp quốc gia của thành phố Tuyên Quang với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Tại Thái Nguyên: Sáng 28/3, tại xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, UBND huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao lần thứ 4, năm 2018 và đón Bằng công nhận Khèn Mông là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Ngày hội năm nay diễn ra các hoạt động văn hóa - thể thao như: Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông, liên hoan văn nghệ; thi ẩm thực (nấu thắng cố, đồ mèn mén); kéo co, đẩy gậy, lao còn, múa khèn, chọi chim họa mi.... Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa được huyện Đồng Hỷ tổ chức hai năm một lần nhằm gìn giữ, phát huy, tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, khơi dậy niềm tự hào về truyền thông văn hóa trong mỗi người. Đặc biệt, du khách đến đây, không chỉ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mộc mạc của những vườn hoa Tam giác mạch. Đây cũng là điểm nhấn để quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Đồng Hỷ đến với các địa phương trong và ngoài tỉnh./.

Anh Vũ (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác