Cụm tin văn hóa nổi bật các tỉnh đồng bằng Sông Hồng từ 5-9/3

(Cinet) - Khai mạc Ngày hội hoa hồng Bulgaria và bạn bè; Trao Giải thưởng Lê Chân nhân dịp 8/3 tại Hải Phòng; Chấm dứt hoạt động du lịch tại điểm du lịch "Tràng An cổ", Ninh Bình; Tăng cường công tác tổ chức và quản lý lễ hội chọi Trâu tại Vĩnh Phúc là những thông tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng từ 05- 09/3. 
 

Cụm tin văn hóa nổi bật các tỉnh đồng bằng Sông Hồng từ 5-9/3 - ảnh 1Khai mạc lễ hội hoa hồng Bulgaria và bạn bè. Ảnh: dkn.tv 

Hà Nội: Sáng 8/3, hàng nghìn người đã tham dự Ngày hội hoa hồng Bulgaria và bạn bè tại Công viên Hồ Tây. Sự kiện do Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Bulgaria 3/3. Tại lễ hội, Ban tổ chức đã trưng bày hàng nghìn cây hoa hồng với nhiều chủng loại khác nhau; trong đó có hơn 1.000 cây hồng Bulgaria cùng nhiều loại hồng cổ Việt Nam như hồng cổ Sa Pa, hồng bạch, hồng đào. Điểm đặc biệt của lễ hội năm nay là các cây hồng được nhà thiết kế cảnh quan trưng bày thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như phố hoa hồng, ngôi nhà hoa hồng, khu vườn châu Âu.

Ban tổ chức lễ hội cũng mời các chủ vườn hoa hồng lớn tại miền Bắc tham gia như, làng hoa Xuân Quan - Hưng Yên, Công ty Rose park, Grin house, thung lũng hoa Hồ Tây, Hội cây cảnh nghệ thuật Thăng long… Bên cạnh đó, lễ hội còn có sự tham dự của các nghệ sĩ Bulgaria cùng nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Ngày hội hoa hồng Bulgaria và bạn bè lần thứ hai sẽ diễn ra đến hết ngày 11/3./.

Hải Phòng: Sáng 8/3, tại Nhà hát thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và trao Giải thưởng Lê Chân lần thứ 10. Đây là sự ghi nhân xứng đáng, sự tôn vinh các tấm gương phụ nữ sáng tạo, bản lĩnh, nghị lực, dám nghĩ dám làm, tận tâm, tận tụy với nhiệm vụ và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu cho vẻ đẹp tâm hồn và cốt cách của phụ nữ Hải Phòng, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Hải Phòng nói riêng trong thời kỳ mới.

Ninh Bình: Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản số 97/Cv-SDL gửi Công ty Cổ phần du lịch Tràng An đề nghị chấm dứt hoạt động kinh doanh, đón tiếp khách tại khu du lịch “Tràng An cổ” tại thôn Tràng An, xã Trường Yên, Hoa Lư. Thời gian qua, Công ty Cổ phần du lịch Tràng An đã tự ý xây dựng trái phép bậc thang lên xuống đỉnh núi Cái Hạ và đón khách lên tham quan khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, đã xâm hại đến Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, gây mất an toàn cho du khách. Công ty tự ý mở tuyến du lịch “Tràng An cổ” để đưa đón vận chuyển khách du lịch bằng thuyền khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là trái quy định của pháp luật.

Thái Bình: UBND tỉnh Thái Bình vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6/10/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08 –NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, kế hoạch đưa ra 08 nhiệm vụ và giải pháp gồm: Đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; Cơ cấu lại ngành Du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hôi nhập quốc tế; Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hoạt động du lịch, hình thành sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng của Thái Bình; Đầu tư và phát triển nhanh hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật lĩnh vực du lịch; Bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch; Tăng cường xúc tiến và quảng bá du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch; Tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.

Vĩnh Phúc: Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (Sông Lô) đã bế mạc với chiến thắng của ông Cầu mang số 03 của chủ trâu Vũ Đình Mẫn, thôn Đoàn Kết, xã Hải Lựu. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2018 có 32 ông Cầu đến từ các thôn, hội, tập thể trong xã, được chia thành 16 cặp đấu. Điểm mới của Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm nay là không tổ chức bán vé tham quan mà mở cửa tự do để người dân vào xem các trận cầu. Bên cạnh đó, các hoạt động hội năm nay không giao cho các doanh nghiệp cá nhân mà được chính quyền địa phương trực tiếp tổ chức chỉ đạo, đảm bảo theo đúng tinh thần Văn bản chỉ đạo của Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mặt khác, công tác đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự và an toàn giao thông cũng được tăng cường.

GL (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác