Cụm tin Văn hóa nổi bật khu vực Đồng bằng sông Hồng

(Cinet) - Văn Miếu – Quốc Tử Giám đón nhận bảng thông tin giới thiệu về di tích; Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân Mậu Tuất; Cuộc thi "Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tại Hưng Yên là thông tin văn hóa nổi bật khu vực đồng bằng sông Hồng tuần qua.
 
Cụm tin Văn hóa nổi bật khu vực Đồng bằng sông Hồng - ảnh 1
Lễ hội Đền Bà Chúa Kho. Nguồn: hoamaitour.com
Hà Nội:  Văn Miếu – Quốc Tử Giám đón nhận bảng thông tin giới thiệu về di tích
 
Văn Miếu – Quốc Tử Giám vừa đón nhận 09 bảng thông tin giới thiệu về di tích do Chính phủ Australia trao tặng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ lễ khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam và ra mắt logo chính thức của năm kỷ niệm. 
 
Mỗi bảng giới thiệu là một trang thông tin súc tích về các khu vực của Di tích, kết nối thành một câu chuyện về Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Với hệ thống bảng thông tin này, du khách tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám có thể hình dung lịch sử hình thành và giá trị tiêu biểu của Di tích. Qua đó, các bảng thông tin sẽ giúp quảng bá di tích văn hóa lịch sử quốc gia quan trọng bậc nhất của Thủ đô Hà Nội, giới thiệu về giá trị của quần thể di tích lâu đời này tới du khách bằng ba thứ tiếng (tiếng Việt, Anh và Pháp).  Được biết, dự án này là sự tiếp nối thành công của dự án trao tặng 14 bảng thông tin của Chính phủ Australia cho khu di tích Hoàng Thành Thăng Long vào năm 2016.
 
Cũng trong khuôn khổ chương trình,  BTC đã ra mắt logo chính thức của năm kỷ niệm. Logo chính thức của năm kỷ niệm là sự kết hợp hai biểu tượng nổi tiếng của Australia và Việt Nam, đó là hình ảnh Nhà hát Opera Sydney và ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam. 
 
Bắc Ninh  -  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân Mậu Tuất
 
Sáng 23/1, Sở VHTTDL Bắc Ninh vừa công bố các kế hoạch chỉ đạo và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2018. Trước đó, ngày 8-11-2017, Sở VHTTDL đã có văn bản số 1299/SVHTTDL-NSVH về hướng dẫn quản lý và tổ chức lễ hội 2018, trong đó yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện một số nội dung như phân cấp rõ ràng trong quản lý lễ hội.
 
Cụ thể, những lễ hội lớn như Đền Đô (Từ Sơn), Lim (Tiên Du), Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)sẽ giao quyền cho huyện quản lý; những lễ hội nhỏ hơn giao cho UBND xã quản lý…  Việc phân cấp này để tránh chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm. Các cấp quản lý phải ban hành kế hoạch xây dựng cụ thể. Lễ hội đền Bà Chúa Kho là một trong những “điểm nóng” trong nhiều năm qua. Năm nay, TP Bắc Ninh sẽ tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời sẽ hạn chế tối đa việc đốt vàng mã. Sở VHTTDL tiếp tục đề nghị không đốt vàng mã mà nhập vào kho của nhà đền sau đó phân phát lộc lại cho người dân. Được biết, hiện nay Sở VHTTDL Bắc Ninh đang cùng Viện Văn hóa xây dựng đề án về việc quản lý đốt vàng mã tại đền Bà Chúa Kho.
 
Hưng Yên: Cuộc thi "Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" 
 
Vòng chung khảo cuộc thi "Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tỉnh Hưng Yên năm 2017 đã thành công tốt đẹp. Tại cuộc thi, mỗi thí sinh kể câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hoặc về những gương điển hình, tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, cơ quan, đơn vị và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Kết quả, Ban tổ chức Cuộc thi đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Phương Thêm (Đảng bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh - Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh);  2 giải Nhì cho các thí sinh: Vũ Thị Linh (Đảng bộ cơ quan Đảng và Đoàn thể - Đảng bộ huyện Phù Cừ); Phạm Thị Thùy (Đảng bộ Trường trung cấp nghề giao thông vận tải - Đảng bộ Thành phố Hưng Yên); trao 3 giải Ba cho các thí sinh: Phạm Thị Mai Phương (Học sinh Trường THCS Bạch Sam - Đảng bộ huyện Mỹ Hào); Nguyễn Hồng Quân (Công an huyện Kim Động - Đảng bộ huyện Kim Động); Nguyễn Thị Bích Anh (Giảng viên Trường Đại học Tài chính Quản trị kinh doanh - Đảng bộ huyện Văn Lâm); trao 5 giải Khuyến khích và 3 giải thành phần cho các thí sinh dự thi.
 
Hải Dương - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh triển khai công tác năm 2018
 
Theo đó, trong năm 2018, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu tìm tòi, đổi mới các phương pháp và hình thức đầu tư, tổ chức sáng tác văn học nghệ thuật để sáng tác ra nhiều tác phẩm có chất lượng về nội dung và tính nghệ thuật, phục vụ nhu cầu hưởng thụ tinh thần của công chúng.
 
Năm 2017, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương đã làm tốt công tổ chức sáng tác, công bố tác phẩm thông qua các trại sáng tác, thu về 35 truyện ngắn, bút ký, tản văn, tiểu thuyết cùng hàng trăm tác phẩm thơ, kịch bản sân khấu, ca khúc, tác phẩm mỹ thuật, xuất bản 23 đầu sách của tập thể Hội và cá nhân các hội viên.  Đặc biệt, trong năm vừa qua, Hội cũng đã đăng cai và tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng (mở rộng)./.
 
Gia Linh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác