Cụm tin văn hoá nổi bật tại các tỉnh Nam Trung bộ

(Cinet) - Triển lãm sách, tư liệu chủ đề “88 mùa Xuân của Đảng”; Hội thi Tiếng hát mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018; Chung kết và trao giải Liên hoan Tiếng hát mùa xuân tỉnh Ninh Thuận lần thứ XII, năm 2018… là những thông tin hoạt động văn hóa nổi bật diễn ra tại các tỉnh Nam Trung bộ trong những ngày qua.

 Cụm tin văn hoá nổi bật tại các tỉnh Nam Trung bộ - ảnh 1Hội thi Tiếng hát mừng Đảng, mừng Mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Báo Khánh Hòa 

Tại Đà Nẵng: Ngày 2/2, Hội chợ Xuân 2018 thành phố Đà Nẵng chính thức khai mạc với hơn 300 gian hàng của gần 160 doanh nghiệp, các hợp tác xã, tiểu thương các chợ tại Đà Nẵng và với sự tham gia của 15 tỉnh/thành trên cả nước. Hội chợ Xuân là một hoạt động xúc tiến thương mại thường niên tại thành phố Đà Nẵng, do Sở Công thương thành phố tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố vào mỗi dịp xuân về. Ngoài mục đích chính là phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết, Hội chợ còn là nơi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước được gặp gỡ, giao lưu, hợp tác kinh doanh. Các sản phẩm tham gia tại hội chợ rất phong phú và đa dạng. Song song với các hoạt động trưng bày, mua bán sản phẩm hàng hóa, tại hội chợ còn tổ chức các chương trình hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ khách tham quan, mua sắm như: triển lãm sinh vật cảnh; khu ẩm thực; khu trò chơi thiếu nhi; chương trình ca nhạc, xiếc, ảo thuật hàng đêm…

Tại Quảng Ngãi: Ngày 2/2, chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968- 2018) và đón Xuân Mậu Tuất 2018, Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức triển lãm sách, tư liệu chủ đề “88 mùa Xuân của Đảng”. Triển lãm đã mang đến cho đọc giả trên 4.000 bản sách, tài liệu. Trong đó, có 1.200 bản sách về Đảng, các tướng lĩnh, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 1.200 bản sách về Bác Hồ; 50 bản sách, tài liệu về 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968; 600 bản sách địa chí Quảng Ngãi; 950 bản sách về lứa tuổi thiếu nhi và các loại sách khác. Ngoài ra, trong đợt triển lãm này còn có trên 300 loại báo, tạp chí Xuân Mậu Tuất phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết và các tài liệu, tạp chí về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại Khánh Hòa: Ngày 2/2, HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Tiếng hát mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Tham gia Hội thi có 26 thí sinh đến từ các ban HĐND tỉnh Khánh Hòa, văn phòng HĐND tỉnh Khánh Hòa, văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa. Các thí sinh đã mang đến hội thi 15 tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca ca ngợi quê hương đất nước, Đảng, Bác Hồ, mùa xuân, biển đảo. Ban giám khảo đã căn cứ vào chất giọng, biểu cảm, cùng sự đầu tư vào các tiết mục dự thi để chấm điểm. Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao giải nhất đơn ca cho tiết mục Tổ quốc gọi tên mình do thí sinh Trần Mạnh Dũng (Ban Dân tộc HĐND tỉnh Khánh Hòa) thể hiện; tiết mục song ca Tình lúa duyên trăng do Vũ Nguyên – Nguyễn Thị Thuệ (Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa) thể hiện; tốp ca Đêm Trường Sơn nhớ Bác do tốp ca nam Văn phòng HĐND tỉnh Khánh Hòa thể hiện. Ngoài ra, giải nhất tập thể đã thuộc về Văn phòng HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Tại Bình Định: Báo Bình Định ngày 3/2 đưa tin, chào mừng sự kiện nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, lần đầu tiên, Liên hoan nghệ thuật bài chòi dân gian Bình Ðịnh sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức vào ngày 7 - 8/2 tới tại TP Quy Nhơn. Theo đó, mỗi huyện, thị, thành phố tham gia chọn và cử một đoàn nghệ nhân bài chòi dân gian 10 người, trình diễn một chương trình về di sản (theo hình thức hội đánh bài chòi dân gian, có bài chòi kể và bài chòi lớp) trong thời lượng có hạn (tối đa 40 phút). Liên hoan có sự tham gia đầy đủ, tích cực của những địa phương tổ chức tốt hoạt động bảo tồn và phát huy nghệ thuật bài chòi như TP Quy Nhơn, TX An Nhơn, các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn…

Tại Ninh Thuận: Ngày 3/2, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra cuộc thi Chung kết và trao giải Liên hoan Tiếng hát mùa xuân tỉnh Ninh Thuận lần thứ XII, năm 2018. Liên hoan Tiếng hát mùa xuân tỉnh lần này có 61 thí sinh tham gia, trong đó có 34 nam và 27 nữ, đăng ký thi 49 tiết mục đơn ca, 4 tiết mục song ca và 2 tiết mục tốp ca. Trải qua 3 đêm thi vòng loại và 2 đêm bán kết, Ban Giám khảo đã chọn 18 thí sinh tham dự vòng chung kết, với 17 tiết mục đơn ca, 4 tiết mục song ca và 2 tiết mục tốp ca. Kết quả, về thể loại đơn ca, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Diệu ( xã Phương Hải, Ninh Hải). Về song ca, các thí sinh Hồ Duy Long-Phạm Như Lan (Phường Phủ Hà, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm) đoạt giải Nhất; tiết mục tốp ca, không có giải Nhất, giải Nhì, Ban Tổ chức tặng giải Ba cho các thí sinh Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận và giải Khuyến khích cho các thí sinh Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Tại Phú Yên: Báo Phú Yên ngày 4/2 đưa tin, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018) và 50 năm Cuộc tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Tỉnh đoàn Phú Yên vừa tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa). Các đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên đến từ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, huyện đoàn Đông Hòa, các trường đại học, cao đẳng và đoàn các lực lượng vũ trang tỉnh đã biểu diễn 15 tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước… Dịp này, Tỉnh đoàn Phú Yên đã trao 115 suất quà cho các gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách trong xã, mỗi suất 500.000 đồng.

Tại Khánh Hòa: Ngày 5/2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức buổi gặp mặt, chúc Tết văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018. Tại buổi gặp mặt, các văn nghệ sĩ đã bày tỏ tình cảm trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với hoạt động lao động sáng tạo văn học nghệ thuật. Qua buổi gặp mặt, các văn nghệ sĩ cũng kiến nghị lãnh đạo tỉnh cho phép Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng quy chế xét tuyển riêng đối với nghệ sĩ thuộc loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống; đầu tư thêm kinh phí cho công tác đào tạo, khai thác nghệ nhân và quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa; trang bị phương tiện và bố trí kinh phí cho một số hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; đồng thời, có giải pháp cụ thể để bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật bài chòi đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại…

Tại Bình Thuận: Sáng 5/2, ông Nguyễn Tú Long-Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, đêm Chung kết xếp hạng cuộc thi “Tình khúc Bolero” lần thứ I – 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành để phục vụ công chúng. Lần đầu tiên, cuộc thi về âm nhạc của địa phương nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng đến cổ vũ. Theo đó, nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí cho người dân địa phương trong dịp Tết, UBND tỉnh đã giao Đài PTTH Bình Thuận phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch truyền hình trực tiếp trên sóng BTV chương trình đêm chung kết xếp hạng để phục vụ công chúng. Cuộc thi “Tình khúc Bolero” lần thứ I – 2018, được Trung tâm văn hóa tỉnh thực hiện sơ tuyển từ đầu tháng 1/2018, thu hút 127 thí sinh đến từ khắp các địa phương về tham dự. Đây là sân chơi văn hóa lành mạnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng nên đã thu hút sự quan tâm của khán giả mọi tầng lớp.

Lan Anh (t/h)

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác