Cụm tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Nam Trung Bộ

(Cinet)- Triển lãm tranh với chủ đề “Lụa” tại Đà Nẵng, Trưng bày hình ảnh tư liệu chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, Trao giải thưởng Vũ Ngọc Liễn - khuyến tài hát bội, bài chòi Bình Định lần thứ V - 2017… là những hoạt động văn hóa nổi bật diễn ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ trong 3 ngày qua.
Cụm tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Nam Trung Bộ - ảnh 1
Hướng dẫn tham quan Bảo tàng Phú Yên. Ảnh: Báo Phú Yên.

Tại Đà Nẵng: Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XIII (23-11), chiều 21/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Lụa”. Tham gia triển lãm có 26 tác phẩm tranh lụa của 11 tác giả đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Tranh lụa là loại hình tranh nghệ thuật độc đáo, mang lại cho người xem cảm giác mềm mại, thanh thoát, trong trẻo, đậm nét Á Đông và mang dấu ấn hết sức đặc sắc trong hội họa truyền thống của mỹ thuật Việt Nam. Đây là cơ hội để Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm bổ sung vào quỹ hiện vật nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng. Triển lãm kéo dài đến ngày 4/12.

Cũng tại Đà Nẵng: Sáng 22/11, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng đã có buổi làm việc với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố. Theo đó, tại buổi làm việc đồng chí Đặng Việt Dũng đề nghị Hội nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó đặc biệt nâng cấp Hội đồng nghệ thuật của Hội, nhằm thẩm định chất lượng tác phẩm để định hướng cho công chúng. Bên cạnh đó, đồng chí Đặng Việt Dũng cũng đề nghị Hội thường xuyên tổ chức triển lãm, bám sát các sự kiện chính trị của thành phố; phối hợp chặt chẽ với các bảo tàng, thư viện, thiết chế văn hóa địa phương, khách sạn, nhà hàng để tổ chức triển lãm, nhằm kịp thời đưa hình ảnh thành phố đến với du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, Hội cần thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo hội viên để tác phẩm nghệ thuật ảnh ngày càng có chất lượng. Được biết, trong năm 2017, Hội đã tổ chức nhiều đợt đi thực tế sáng tác cho hội viên, cũng như các cuộc thi ảnh, triển lãm ảnh. Các hội viên đã đoạt 4 giải thưởng, trong đó có 1 huy chương vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên diễn ra tại Đắc Nông; đồng thời đoạt 3 giải thưởng cuộc thi ảnh khu vực quốc gia và quốc tế…

Tại Quảng Nam: Từ ngày 22 đến 24/11, tại trụ sở UBND xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ), Bảo tàng tỉnh phối hợp trưng bày hình ảnh tư liệu chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm trưng bày hơn 150 ấn phẩm, tư liệu bao gồm: các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bộ sưu tập 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. Đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (1919) và Trung Hoa dư chính bưu đồ (1933). Được biết, đến nay Bảo tàng tỉnh đã tổ chức trưng bày lưu động tại 9 huyện, thị xã trên toàn tỉnh về chủ đề trên.

Tại Bình Định: Sáng 21/11, tại TP Quy Nhơn, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Vũ Ngọc Liễn - khuyến tài hát bội, bài chòi Bình Định lần thứ V - 2017. Theo đó, giải thưởng gồm có 2 giải A, 4 giải B, 7 giải Khuyến khích, tặng thưởng và vinh danh 13 tài năng trẻ đã có thành tích trong hoạt động sân khấu tuồng, bài chòi năm 2017. Trong lần trao Giải thưởng này, giải A thuộc về 2 nam diễn viên: Nguyễn Đức Thành (Nhà hát tuồng Đào Tấn) và Nguyễn Phương Phú (Đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định). Đây là 2 diễn viên đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng cá nhân tại 2 cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng, bài chòi chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017. Giải thưởng Vũ Ngọc Liễn - khuyến tài hát bội, bài chòi Bình Định do nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn sáng lập lúc sinh thời, với sự hưởng ứng, đồng hành của nhiều tấm lòng chung tâm huyết bảo tồn, phát huy di sản hát bội, bài chòi Bình Định.

Cũng tại Bình Định: Ngày 23/11, tại Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng huyện An Lão, Ban tổ chức và Ban giám khảo tiến hành chọn ảnh triển lãm và chấm giải cuộc thi ảnh thời sự - nghệ thuật “Đất và người An Lão” lần thứ III - năm 2017. Sau hơn 7 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 226 tác phẩm của 21 tác giả trên địa bàn tỉnh tham gia. Qua 4 vòng chấm giải, Ban tổ chức và Ban giám khảo đã chọn được 66 ảnh vào triển lãm và chọn trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Lễ trao giải và khai mạc triển lãm dự kiến tổ chức vào ngày 4/12, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 53 năm Chiến thắng An Lão (7/12/1964 – 7/12/2017).

Tại Phú Yên: Ngày 23/11, tại Bảo tàng Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Nhiều hoạt động đã được tổ chức như: tham quan bảo tàng, thi tìm hiểu theo dòng lịch sử, trải nghiệm hát bài chòi, ẩm thực, cách làm một số loại bánh truyền thống của địa phương...  Hoạt động này thu hút gần 500 đoàn viên thanh niên đến từ các đơn vị: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ Công an Phú Yên; các trường đại học Xây dựng Miền Trung, đại học Phú Yên, cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, THPT Nguyễn Huệ, THCS Hùng Vương... Đây là hoạt động nhằm tiếp tục thực hiện đề án “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong thư viện, nhà bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.

Lan Anh (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác