Cụm tin văn hoá nổi bật tại các tỉnh Nam Trung bộ

(Cine) - Khai mạc Lễ hội Chùa Từ Quang xuân Mậu Tuất 2018; Bế mạc Hội báo xuân Mậu Tuất 2018; Liên hoan giai điệu sắc màu tuổi trẻ các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2018… là những thông tin hoạt động văn hóa nổi bật diễn ra tại các tỉnh Nam Trung bộ trong 3 ngày qua.
Cụm tin văn hoá nổi bật tại các tỉnh Nam Trung bộ - ảnh 1
Liên hoan giai điệu sắc màu tuổi trẻ các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2018. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Tại Phú Yên: Ngày 25/2, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và UBND xã An Dân, huyện Tuy An phối hợp tổ chức Lễ hội Chùa Từ Quang (chùa Đá Trắng) xuân Mậu Tuất 2018. Lễ hội ChùaTừ Quang xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra trong hai ngày 25 và 26/2, là dịp để tăng ni, phật tử, nhân dân gần xa tưởng nhớ công lao của các vị hòa thượng đã có công khai lập, trụ trì và những vị anh hùng của dân tộc từng tham gia đấu tranh giữ nước; khấn cầu cho quốc thái dân an. Chùa Từ Quang trước kia là tổ đình, do tổ pháp chuyên thiền sư thuộc dòng Lâm tế đời 36 khai sáng vào năm Đinh Tỵ (1797). Nơi đây gắn liền với cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp.

Cũng tại Phú Yên: Báo Phú Yên ngày 27/2 đưa tin, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đông Hòa vừa tổ chức đêm Thơ - Nhạc xuân truyền thống mừng Đảng, mừng xuân lần thứ XIII năm 2018. Tham gia đêm Thơ - Nhạc xuân năm nay có 15 tác phẩm được chọn lọc từ hơn 50 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài huyện gửi về. Xen kẽ những tác phẩm được trình bày là những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mùa xuân, quê hương và tuổi trẻ cũng được trình diễn tại đêm thơ.

Tại Khánh Hòa: Ngày 27/2, tại Thư viện tỉnh Khánh Hòa diễn ra lễ bế mạc Hội báo xuân Mậu Tuất 2018. Diễn ra từ ngày 9 đến 27/2, tại đây đã trưng bày, giới thiệu hơn 400 đầu báo với gần 4.500 ấn phẩm và thu hút hàng trăm lượt độc giả đến xem, bình chọn cho những tác phẩm báo xuân hay viết về Khánh Hòa. Trên kết quả bình chọn của độc giả, Ban tổ chức Hội báo xuân đã trao thưởng cho 10 tác phẩm xuất sắc nhất.

Tại Quảng Nam: Ngày 26/2, tại thôn Phước Ấm (xã Bình Triều), UBND huyện Thăng Bình và xã Bình Triều tổ chức lễ hội Bà Chợ Được năm 2018. Lễ hội Bà Chợ Được được người dân nơi đây gìn giữ mấy trăm năm qua, trở thành lễ hội tâm linh truyền thống. Trong đó, Lễ hội rước cộ Bà Chợ Được đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống, đồng thời tri ân tưởng nhớ Bà Chợ Được. Tương truyền, Bà Chợ Được là người có công khai khẩn vùng đất bên sông Trường Giang để người dân đến sinh sống; sau này bà còn hiển linh giúp dân trị bệnh, vun đắp, bao bọc người dân có cuộc sống ấm no, bình yên.

Cũng tại Quảng Nam: Trong 2 đêm 26 và 27/2, Huyện đoàn Quế Sơn phối hợp với Trung tâm Văn hóa thể thao huyện tổ chức Liên hoan giai điệu sắc màu tuổi trẻ các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2018. Tham gia liên hoan, các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng của các xã, thị trấn mang đến những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, trong đó có những ca khúc tái hiện lại một thời cách mạng hào hùng của dân tộc được giới thiệu đến khán giả. Liên hoan là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quế Sơn chào xuân mới 2018, qua đó góp phần giáo dục cho đoàn viên thanh niên và nhân dân về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ trong tuổi trẻ toàn huyện.

Tại Bình Định: Ngày 26/2, tại TP Quy Nhơn, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Bình Định tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp xuân mới - Mậu Tuất 2018. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Nguyễn An Pha đã báo cáo tóm tắt một số sự kiện, hoạt động quan trọng và kết quả nổi bật của VHNT Bình Định trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018 như: Hội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ V với sự đoàn kết, thống nhất cao; 59/60 giải của Giải thưởng Đào Tấn - Xuân Diệu lần thứ V là của hội viên Hội VHNT Bình Định… Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà Hội, văn nghệ sĩ Bình Định đã nỗ lực sáng tạo, thực hiện trong hơn một năm qua. Trong thời gian tới, Hội VHNT tỉnh và Sở VH-TT cần tăng cường phối hợp, tạo ra nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa ý nghĩa, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giải trí tinh thần của nhân dân địa phương và khách du lịch.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác