Cụm tin văn hoá nổi bật tại các tỉnh Nam Trung bộ từ ngày 6-7/2

Lan Anh

(Cinet) - Khai mạc Hội báo Xuân Mậu Tuất 2018; Trưng bày các tác phẩm mỹ thuật của danh họa Bùi Xuân Phái và nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Công Thành; Liên hoan Giai điệu mùa xuân dành cho học sinh khối tiểu học và trung học cơ sở… là những thông tin hoạt động văn hóa nổi bật diễn ra tại các tỉnh Nam Trung bộ trong 2 ngày qua.

 Cụm tin văn hoá nổi bật tại các tỉnh Nam Trung bộ từ ngày 6-7/2 - ảnh 1Quảng Nam tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: quangnam.gov.vn

Tại Bình Định: Ngày 6/2, tại Thư viện tỉnh đã khai mạc Hội báo Xuân Mậu Tuất 2018. Tại đây trưng bày, phục vụ bạn đọc 270 ấn phẩm Xuân của các báo, tạp chí Trung ương, địa phương và chuyên ngành; trong đó ấn phẩm trong tỉnh có 20 đầu báo, tạp chí, bản tin. Để phục vụ chu đáo và đa dạng nhu cầu đọc báo, tạp chí Xuân của bạn đọc. Nét mới của Hội báo Xuân năm nay là lần đầu tiên Ban tổ chức đặt ra giải thưởng “Trang bìa báo Xuân đẹp” và tổ chức bình chọn.

Cũng tại Bình Định: Báo Bình Định ngày 7/2 đưa tin, 17 phim Việt Nam. 10 đội chiếu bóng lưu động thuộc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Bình Định đang trong đợt phục vụ cao điểm cho Tuần phim kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Địa bàn chiếu là các vùng miền núi, xã đảo trên toàn tỉnh. Danh mục phim công chiếu phục vụ lưu động tại Tuần phim này đều là phim Việt Nam, gồm 6 phim tài liệu - phim chuyên đề: Đường tới Độc lập, tự do, Đỉnh cao chiến thắng, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… và 11 phim truyện: Đất nước đứng lên, Mùa gió chướng, Những đứa con của làng, Đừng đốt…

Tại Phú Yên: Báo Phú Yên ngày 6/2 đưa tin, Trung tâm Văn hóa tỉnh vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa tổ chức Liên hoan Giai điệu mùa xuân dành cho học sinh khối tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Tại Liên hoan gần 1.000 diễn viên nhí là học sinh đến từ Trường tiểu học Lạc Long Quân, Trường tiểu học Âu Cơ và Trường THCS Hùng Vương tham gia biểu diễn hơn 100 tiết mục hát múa. Với các chủ đề vui xuân, đón tết, tình yêu quê hương, đất nước, biết ơn Bộ đội Cụ Hồ, tình thầy cô, bạn bè. Chương trình đã thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh đến xem, tạo không khí vui tươi đón mừng năm mới. Đây là hoạt động thường xuyên của Trung tâm Văn hóa tỉnh và ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hòa mỗi độ tết đến, xuân về.

Tại Quảng Nam: Ngày 7/2, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018 và triển lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông. Với không gian trưng bày gồm 300 đầu sách, báo, tạp chí và ấn phẩm với nhiều nội dung phong phú, đa sắc màu, hình thức đẹp, theo các chủ đề: “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”; “Những vị tướng lĩnh Việt Nam qua các thời kỳ và những thắng lợi của cuộc tiến công Xuân Mậu Thân 1968”; “Văn hóa, danh nhân Quảng Nam” và “Chủ quyền biển, đảo Việt Nam”. Đến với Hội Báo xuân năm nay, bạn đọc và công chúng sẽ có cái nhìn toàn cảnh các sự kiện nổi bật về chính trị, văn hóa, an ninh, quốc phòng của Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Nam; những dự báo, định hướng phát triển của các ngành, các cấp, của đất nước và của tỉnh trong năm 2018.

Tại Đà Nẵng: Ngày 7/2, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày các tác phẩm mỹ thuật của danh họa Bùi Xuân Phái và nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Công Thành, nhằm tạo điểm nhấn cho bộ sưu tập của bảo tàng. Tác phẩm hội họa "Sông Hàn" được họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng tác năm 1984, chất liệu sơn dầu trên ván carton gai. Bức tranh lấy sắc trắng làm chủ đạo, không gian trong tranh là dòng sông êm đềm trôi giữa lòng thành phố vừa thoát khỏi hai cuộc chiến tàn khốc và đang bước vào công cuộc xây dựng. Ngoài tác phẩm hội họa, dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật giới thiệu đến công chúng 2 tác phẩm điêu khắc "Thiếu nữ" và "Người mẹ" của nhà điêu khắc Lê Công Thành, sáng tác năm 2007, chất liệu đá cẩm thạch trắng.

Lan Anh (t/h)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác