Cụm tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Tây Nguyên

(Cinet) – Gia Lai xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 - năm 2018; Khai mạc Triển lãm giới thiệu sưu tập “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” tại Gia Lai; Xét tặng Giải thưởng báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ II-2017… là những thông tin hoạt động văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Tây Nguyên trong 3 ngày qua.
Cụm tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Tây Nguyên - ảnh 1
Khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống tỉnh Lâm Đồng. Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tại Gia Lai: Ngày 13/3, Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9 - năm 2018 đã tiến hành họp để xem xét, đề nghị tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 - năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Qua xem xét hồ sơ đề nghị của Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” cấp cơ sở, Hội đồng cấp tỉnh đã thảo luận, tiến hành bỏ phiếu kín và thống nhất đề nghị xét tặng cho 01 trường hợp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Kết quả đề nghị xét tặng sẽ được Hội đồng cấp tỉnh thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, xin ý kiến cấp có thẩm quyền và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước để xét tặng theo quy định.

Cũng tại Gia Lai: Ngày 15/3, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Triển lãm giới thiệu sưu tập “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”. Triển lãm đã giới thiệu hàng chục bức tranh tiêu biểu trong bộ sưu tập chọn lọc của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mang đến cho người xem những cảm nhận sâu sắc về nét đẹp của một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc với sự đa dạng, phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng. Đây là lần đầu tiên đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai có cơ hội được chiêm ngưỡng những bức tranh dân gian truyền thống mang đậm tâm hồn người Việt ở vùng đồng bằng Bắc bộ, Trung bộ, và tranh thờ của các dân tộc ở miền múi phía Bắc.

Tại Lâm Đồng: Đài Phát phát và Truyền hình Lâm Đồng ngày 13/3 đưa tin, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành để án: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa, khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống gắn với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030". Từ đề án này, Lâm Đồng để ra mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ phục đựng lại một lễ hội của dân tộc thiểu số bản địa, sưu tầm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể về di sản văn hóa dân tộc bản địa. Giai đoạn từ 2020-2030, đẩy mạnh sưu tầm, xuất bản sách giới thiệu về các nghệ nhân ưu tú trên lĩnh vực văn hóa phi vật thể, mở các lớp dạy về nghệ thuật trình diễn, ngữ văn dân gian, tăng cường năng lực cho người đồng bào tham gia khai thác du lịch…

Cũng tại Lâm Đồng: Đài Phát thanh-Truyền hình Lâm Đồng ngày 15/3 đưa tin, theo Sở VHTTDL cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh có trên 265 ngàn hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”,  gần 1.500 thôn, buôn, tổ dân phố được công nhận “Thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa”; 100 xã, phường, thị trấn được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới ” và “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”; gần 1.500 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt danh hiệu văn hoá ; gần 130 xã, phường, thị trấn có nhà văn hoá.

Tại Đắk Nông: Ngày 13/3, Hội đồng xét tặng Giải thưởng báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ II-2017 đã tổ chức họp để xét chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc năm 2017. Theo báo cáo của Hội Nhà báo tỉnh-Cơ quan thường trực của Hội đồng hiện nay có tổng cộng 127 tác phẩm báo chí với đầy đủ các loại hình báo chí tham gia giải thưởng. Qua rà soát theo thể lệ, tổng cộng có 114 tác phẩm được tuyển chọn để Ban giám khảo chấm giải, bao gồm: Truyền hình: 38 tác phẩm; Phát thanh: 17 tác phẩm; Báo in: 36 tác phẩm; Báo Điện tử: 16 tác phẩm; Ảnh báo chí: 7 tác phẩm. Hội đồng đã thống nhất xét chọn và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định tặng thưởng 53 giải cho các tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc ở các thể loại, gồm 4 giải A, 10 giải B, 15 giải C và 24 giải Khuyến khích.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác