Cụm tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Tây Nguyên từ 1 - 3/3

(Cinet) - Đêm Thơ Nguyên tiêu Xuân Mậu Tuất với chủ đề “Văn học nghệ thuật đồng hành cùng đất nước”; Kế tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hội ngộ Cao nguyên… là những thông tin hoạt động văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Tây Nguyên trong 3 ngày qua.
Cụm tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Tây Nguyên từ 1 - 3/3 - ảnh 1
Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Sở VHTTDl Đắk Lắk

Tại Đắk Nông: Ngày 1/3, tại Trung tâm Văn hóa huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu lần thứ 16 năm 2018 do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Đắk Mil tổ chức. Đêm thơ đã thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, công chúng yêu thơ trên địa bàn tham dự. Với chủ đề "Đắk Nông- Nơi mặt trời ở lại", nhiều bài thơ hay của các tác giả trong tỉnh như: "Nơi mặt trời ở lại" của Trần Lê Châu Hoàng; "Đắk Mil mùa xuân về" của Trần Thị Thanh Nga; "Xuân Tây Nguyên" của Nguyễn Trọng Đông;... đã được thể hiện, giới thiệu đến công chúng. Ngoài ra, nhiều ca khúc hay về mùa xuân, về Đảng, quê hương, đất nước cũng được trình bày tại Đêm thơ.

Cũng tại Đắk Nông: Báo Đắk Nông ngày 2/3 đưa tin, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kế hoạch số 79 về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 4/2018 trong phạm vi toàn tỉnh, với việc trưng bày sách, giới thiệu sách, bán sách ưu đãi, phục vụ đọc sách miễn phí, tổ chức giao lưu, tọa đàm về văn hóa đọc, bình chọn sách hay... Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người.

Tại Đắk Lắk: Từ ngày 01 đến 02/3, tại xã Ea Tam (huyện Krông Năng) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc của đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc sinh sống tại đây, đã thu hút hàng nghìn người dân tại địa phương và du khách về tham dự. Lễ hội được tổ chức với các nghi lễ truyền thống như Lễ cúng Thổ Công, Lễ cầu mùa... Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc phía Bắc như: thi kéo co, đẩy gậy, tung còn, thi ẩm thực: Nấu rượu, bánh chưng, bánh dày, heo quay… Bên cạnh đó, lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động như: hội thi trại đẹp, giao lưu văn nghệ, bóng chuyền giữa các thôn…

Tại Kon Tum: Ngày 2/3, tại Thư viện tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đêm Thơ Nguyên tiêu Xuân Mậu Tuất với chủ đề “Văn học nghệ thuật đồng hành cùng đất nước”. Đây là hoạt động thường niên của giới văn nghệ sĩ Kon Tum chào mừng ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI – một trong những hoạt động văn học nghệ thuật mang tầm quốc gia được các địa phương trong cả nước tổ chức nhân dịp Tết đến, xuân về. Chương trình đã giới thiệu 15 bài thơ và 3 ca khúc phổ thơ của các tác giả đang sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh. Đa số các tác phẩm trình bày tại đêm Thơ là những phản ánh chân thực, sinh động về cuộc sống, sinh hoạt, ngợi ca mảnh đất và con người Kon Tum.

Tại Gia Lai: Ngày 2/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai đã tổ chức Đêm thơ-nhạc chào mừng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI-2018 với chủ đề “Văn học nghệ thuật đồng hành cùng đất nước”. Đêm thơ-nhạc có 23 tiết mục mang nội dung nói về đất nước, mùa xuân. Có thể kể đến một số tác phẩm nổi tiếng như “Nguyên tiêu” (Hồ Chí Minh), “Quê hương” (thơ Đỗ Trung Quân, nhạc Giáp Văn Thạch); “Lời ru trên nương” (thơ Nguyễn Khoa Điềm, nhạc Trần Hoàn); “Mùa xuân nho nhỏ” (thơ Thanh Hải, nhạc Trần Hoàn)… Đặc biệt, đêm thơ-nhạc còn có sự góp mặt của 16 tác phẩm do chính các tác giả là các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, người yêu thơ trên địa bàn tỉnh sáng tác.

Tại Lâm Đồng: Ngày 2/3, tại Phòng trà Uyên My, Chi hội Văn học Nghệ thuật TP Bảo Lộc đã tổ chức Đêm thơ, nhạc kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16. Trong đêm thơ, các văn nghệ sĩ thuộc Chi hội Văn học Nghệ thuật TP Bảo Lộc đã giới thiệu, trình bày những bài thơ, ca khúc với khán giả và người yêu thơ trên địa bàn TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Di Linh. Các bài thơ, ca khúc xoay quanh các chủ đề tình yêu, ca ngợi quê hương, tình yêu đất nước. Đêm thơ là cầu nối tâm hồn, để mọi người xích lại gần hơn và làm cho cuộc sống tươi đẹp, thú vị hơn.

Cũng tại Lâm Đồng: Ngày 3/3, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Bảo Lộc, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Lâm Đồng II - Bảo Lộc) đã tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hội ngộ Cao nguyên. Triển lãm giới thiệu tới công chúng 78 bức ảnh của 78 tác giả là các nhiếp ảnh gia thuộc 8 Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đang sống và sinh hoạt tại 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ, bao gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Ninh Thuận, Tây Ninh và Lâm Đồng. Riêng địa phương Lâm Đồng có 2 Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam là Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Lâm Đồng I - Đà Lạt) và Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Lâm Đồng II - Bảo Lộc). Mỗi bức ảnh là một góc nhìn riêng của các nghệ sĩ, ghi lại vẻ đẹp trong cuộc sống. Triển lãm ảnh Hội ngộ Cao Nguyên mở cửa cho đến hết ngày 20/3.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác