Cụm tin văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Tây Nguyên

(Cinet) - Triển lãm mỹ thuật “Đà Lạt và hoa”; Khánh thành Di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ; Khai mạc Giải cờ vua, cờ tướng tỉnh Kon Tum… là những thông tin hoạt động văn hóa tiêu biểu diễn ra tại các tỉnh Tây Nguyên trong 3 ngày qua.
Cụm tin văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Tây Nguyên - ảnh 1
Triển lãm Di sản văn hóa “Cộng đồng các nước ASEAN” tại Kon Tum. Ảnh: vov.vn
 
Tại Kon Tum: Ngày 17/1, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Di sản văn hóa “Cộng đồng các nước ASEAN”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện mừng Xuân Mậu Tuất 2018; Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 105 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum; 10 năm khánh thành cột mốc biên giới giữa ba nước Đông Dương Việt Nam-Lào-Campuchia và cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Việt Nam)- Phu Cưa (Lào). Thông qua hoạt động triển lãm Di sản văn hóa “Cộng đồng các nước ASEAN” sẽ thắt chặt, gắn kết những giá trị văn hóa tiêu biểu của cộng đồng các nước trong khu vực Asean nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng trong nổ lực bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc trưng. Qua đó, góp phần tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tiến tới xây dựng một khu vực hòa bình, năng động và phát triển. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 21/1.

Tại Gia Lai: Ngày 18/1, tại xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Ban Liên lạc Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) phối hợp UBND huyện Đức Cơ tổ chức lễ khánh thành Di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, chiến công của của Sư đoàn 320 chủ yếu tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, trong đó chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ là một trong những chiến công vang dội của đơn vị. Được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai, huyện Đức Cơ, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 320 và Ban Liên lạc Đại đoàn Đồng Bằng đã thống nhất triển khai xây dựng Di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ, vị trí tại thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla. Việc khánh thành di tích nhằm tri ân và ghi công không chỉ các anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn 320 và sự đóng góp của quân và dân Gia Lai trong chiến thắng lịch sử này.

Cũng tại Gia Lai: Báo Gia Lai ngày 19/1 đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ông Võ Ngọc Thành vừa ký quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh “Di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng và Gò Đá tại thị xã An Khê”. Đồng thời giao UBND thị xã An Khê trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích trên theo quy định. Theo đó, 2 di tích trên gồm cụm di tích: Cụm di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng, địa chỉ thôn An Xuân 1, xã Xuân An, thị xã An Khê và Điểm di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Gò Đá, địa chỉ phường An Bình, thị xã An Khê. Hiện tại, cụm di tích khảo cổ này đã được lập dự án nghiên cứu lâu dài, trong đó sẽ tiếp tục lập hồ sơ xếp hạng cấp quốc gia và sẽ là một phần Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

Tại Đắk Lắk: Ngày 18/01, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Theo Báo cáo, năm 2017, Sở VHTTDL đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, 100% các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra đều đạt và vượt. Các hoạt động văn hóa được tổ chức đa dạng, phong phú phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tại Hội nghị, có 07 tập thể, 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL; 88 tập thể, 183 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở; 02 đơn vị được nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ VHTTDL.

Tại Lâm Đồng: Ngày 18/1, tại Trung tâm triển lãm Hoà Bình – Đà Lạt đã khai mạc triển lãm mỹ thuật “Đà Lạt và hoa” của hoạ sĩ Nguyễn Trọng Đông Hồ chào mừng kỷ niệm 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893 – 2018). Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu hội hoạ 32 tác phẩm tranh tĩnh vật và phong cảnh được hoạ sĩ sáng tác từ 3 năm trở lại đây. Đó là vẻ đẹp của những loài hoa Đà Lạt được cắm trong bình, trồng trong chậu, đủ loài, muôn sắc: cẩm tú cầu, cẩm chướng, cúc, lyly, colico, loa kèn, trạng nguyên, đào... với vẻ đẹp của thiên nhiên đi vào nét vẽ tài hoa, niềm đam mê sáng tạo hoà vào tình yêu Đà Lạt.

Lan Anh (t/h)
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác