Cung thiên văn Matxcova chờ đón du khách

Tại Cung thiên văn Matxcova vừa diễn ra một sự kiện quan trọng: khánh thành Đài quan sát lớn. Đây từng là một đài quan trắc vũ trụ dưới thời Xô Viết, bị đóng cửa vào những năm 1980. Phải 20 năm sau, những người có nguyện vọng mới lại được chiêm ngưỡng bầu trời sao qua ống kính thiên văn mạnh Zeiss-300.

Cung thiên văn Matxcova chờ đón du khách - ảnh 1

Trên thế giới chỉ có 4 chiếc kính thiên văn như vậy, hai trong số này ở Nga. Một kính thiên văn xuất hiện gần nửa thế kỷ trước và giờ đây trở thành phương tiện quan sát vũ trụ cho mọi du khách.

Với kính viễn vọng này, mỗi người xem đều có cơ hội thấy những ngôi sao khổng lồ, các vết đen hoặc Andromeda, tinh vân gần Trái đất nhất, mặc dù ánh sáng từ nó phải mất 2 triệu năm mới đến tới Trái đất.

Mái vòm của đài quan sát xoay tròn, cho phép bạn nhìn thấy toàn bộ bầu trời. Trong ảnh: đồng hồ mặt trời thẳng đứng trong Công viên bầu trời tại Cung thiên văn Matxcova. Kể từ tháng Mười năm nay, nhiều nhóm nghiên cứu thiên văn thiếu nhi sẽ bắt đầu hạt động tại đài quan sát mới.

Tiếp đến giới yêu thiên văn học mong đợi sự khánh thành đài quan sát nhỏ, giành cho hoạt động quan sát khoa học. Trong ảnh: Khách thăm Cung thiên văn Matxcova xem trái cầu Hipparchus trong Công viên bầu trời.

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác