Cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018: Lại căng thẳng Anh - Nga

Trong khi FIFA còn đang đau đầu với những cáo buộc các thành viên ban chấp hành có hành vi bán phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup, cũng như cáo buộc liên danh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha "đi đêm" với Qatar, thì giữa hai ứng cử viên hàng đầu là Anh và Nga lại xảy ra những va chạm trong chiến dịch World Cup 2018.

Phó Thủ tướng Nga Shuvalov cùng tỷ phú Abramovich và ngôi sao Arshavin cùng tham gia chiến dịch tranh cử của Nga, Ảnh GettyPhó Thủ tướng Nga Shuvalov cùng tỷ phú Abramovich và ngôi sao Arshavin cùng tham gia chiến dịch tranh cử của Nga, Ảnh Getty

Anh đã chính thức khiếu nại lên FIFA sau khi Chủ tịch ủy ban vận động của nước Nga, Alexey Sorokin phát biểu trên một tờ báo thể thao hàng đầu của Nga là Sport-Express rằng Anh là nước có tỷ lệ tội phạm cao, cũng như phải đối đầu với vấn nạn thah niên sử dụng đồ uống có cồn. Ủy ban vận động của Anh cho rằng đây là một hành động xấu chơi, nhằm bôi nhọ chiến dịch tranh cử của đối thủ.

Tuy nhiên, phát biểu trong một hội thảo về bóng đá tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ, ông Sorokin đã nói rằng mình không việc gì phải đưa ra lời xin lỗi. Ông chỉ muốn nêu ra những vấn đề nổi cộm của một số thành phố lớn, trong đó có cả London của Anh lẫn Moskva của chính nước Nga, song báo chí Anh đã cố tình cắt cúp phát biểu của ông. Ông Sorokin cũng cáo buộc báo chí Anh đã cố tình thổi phồng tình trạng phân biệt chủng tộc trên các sân cỏ nước Nga.

Sự kiện này khiến người ta nhớ đến vụ cựu Chủ tịch ủy ban vận động của nước Anh, David Triesman từng phải từ chức sau khi có những phát biểu ngụ ý Nga và Tây Ban Nha có ý định "đi đêm" với nhau. Vụ này cũng cho thấy cuộc đua tranh quyền đăng cai World Cup đang ngày càng trở nên nóng bỏng, và các ứng cử viên không ngần ngại sử dụng các "chiêu trò" để nhằm hạ bệ nhau.

Hiện tại, Anh, Nga, Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha, Bỉ - Hà Lan là các ứng cử viên chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018, còn World Cup 2022 thì là cuộc đua giữa Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Qatar. Cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức ngày 2/12 tại trụ sở của FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác