Cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018: Liên danh Iberia sẽ thắng?

Dù đến ngày 2/12, FIFA mới tiến hành bỏ phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022, nhưng người đứng đầu liên danh Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vừa tiết lộ, hai quốc gia thuộc bán đảo Iberia này đã giành được sự ủng hộ của 8 trên tổng số 22 thành viên ban chấp hành.

Phái đoàn FIFA thị sát sân Dragao ở Porto, BĐN tháng trướcPhái đoàn FIFA thị sát sân Dragao ở Porto, BĐN tháng trước

Như đã biết, sau khi FIFA quyết định tước quyền bỏ phiếu của hai thành viên ban chấp hành bị tố cáo tham nhũng là Amos Adamu và Reynald Temarii thì chỉ còn 22 thành viên có quyền tham gia cuộc bỏ phiếu ổ chức tại Zurich vào ngày 2/12. Trong khi đó, Trưởng ban vận động của liên danh TBN/BĐN Miguel Angel Lopez đã tự tin nói rằng cơ hội để hai quốc gia ở bán đảo Iberia giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 là rất lớn. Theo ông này thì chiến dịch vận động coi như là đã kết thúc, và thắng thua có thể được quyết định ngay từ bây giờ, còn nỗ lực vận động vào phút chót của các ứng viên khác, chẳng hạn như nước Anh đã là quá muộn.

Hiện nước Anh đang rất hy vọng vào nỗ lực vận động sát ngày bỏ phiếu. Dự kiến, Thủ tướng Anh David Cameron, Hoàng tử William cùng siêu sao David Beckham sẽ có mặt tại Zurich, với hy vọng sẽ vận động cho nước Anh giành được ít nhất 7 phiếu để có thể vượt qua vòng bỏ phiếu thứ nhất. Dù vậy, phát biểu với hãng tin Bloomberg, Lopez nói một câu đầy ẩn ý: Cá đã được bán hết rồi! Lien danh TBN/BĐN cũng sẽ mang đội ngũ hùng hậu đến Zurich, với sự góp mặt của HLV Jose Mourinho cùng các siêu sao Iker Casillas và Cristiano Ronaldo. Song theo lời Lopez thì những sự góp mặt này cũng sẽ không tạo nên nhiều sự khác biệt.

Có bốn ứng cử viên tham dự cuộc đua World Cup 2018, ngoài liên danh TBN/BĐN và Anh thì còn có Nga và liên danh Hà Lan/Bỉ. Ban chấp hành FIFA sẽ tiến hành bỏ phiếu theo thể thức loại dần từng vòng, ứng viên nào có số phiếu ít nhất mỗi vòng thì sẽ bị loại, cứ thế cho tới khi sót lại ứng viên cuối cùng, thì đó sẽ là kẻ thắng cuộc.

Theo giới quan sát, liên danh TBN/BĐN đang được coi là ứng cử viên số 1 để giành quyền đăng cai World Cup 2018 nhờ mối quan hệ rất rộng của ông Chủ tịch LĐBĐ nước này, Angel Villar, người cũng giữ một phiếu. Sau khi giành chức vô địch ở World Cup 2010, TBN đã rất tích cực đi vận động, bằng cách cử đội tuyển vừa chiến thắng ở Nam Phi tới đá giao hữu với Mexico rồi Argentina để tranh thủ sự ủng hộ. Chính vì thế, dù từng bị FIFA điều tra về cáo cuộc “đi đêm” với Qatar (ủng hộ nước này giành quyền đăng cai World Cup 2012, đổi lại Qatar sẽ ủng hộ TBN đăng cai World Cup 2018), song liên danh TBN/BĐN vẫn chứng tỏ được sức mạnh.

Theo báo chí TBN, hai quốc gia ở bán đảo Iberia nhiều khả năng sẽ nhận được 3 phiếu từ khu vực Mỹ Latin, 2 phiếu từ châu Á (Chủ tịch LĐBĐ châu Á người Qatar Mohamed Bin Hammam, và Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi) cùng ba phiếu khác từ châu Âu, gồm của Chủ tịch UEFA Michel Platini, Chủ tịch LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ Senes Erzik và Chủ tịch LĐBĐ Cyprus Marios Lefkaritis. 7 phiếu đó cộng thêm với lá phiếu của Chủ tịch LĐBĐ TBN Villar là tám phiếu, tức thừa đủ cho họ vượt qua vòng một. Và ở những vòng sau, họ hy vọng sẽ lấy thêm phiếu từ những ủy viên BCH từng bỏ phiếu cho Nga hay Hà Lan/Bỉ.

Dĩ nhiên, đó mới chỉ là tính toán của cánh báo chí. Và tất cả vẫn đang chờ đợi bất ngờ xảy ra vào ngày 2/12 tại Zurich. Cuộc đua 2018 diễn ra giữa TBN/BĐN, Bỉ/Hà Lan, Nga và Anh. Còn cuộc đua 2022 thì là giữa Mỹ, Qatar, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 

Theo TTVH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác