Cuộc sống người Việt qua góc nhìn nghệ thuật

Cuộc sống người Việt qua góc nhìn nghệ thuật - ảnh 1
Cuộc sống người Việt qua góc nhìn nghệ thuật
(Cinet)- Dưới con mắt của các nghệ sĩ, cuộc sống thường ngày ở phố phường Việt Nam hiện lên vô cùng phong phú và sinh động với hai trạng thái đối lập.
Đến với triển lãm "Cuộc sống: Ngược và xuôi" đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, chúng ta sẽ có cái nhìn thú vị hơn về cuộc sống đang tồn tại xung quanh mình. Đôi khi vì quá vội vã, lo toan với những bộn bề mà con người quên đi cảm giác thanh thản. Thế nhưng, bằng sự tài năng, nhạy cảm, khởi nguồn từ những bức ảnh về cuộc sống ở Việt Nam của nhiếp ảnh gia Pháp Eric Huynh, nữ họa sỹ Marie-Cécile Marques đã sáng tác trên chất liệu giấy dó và mực tầu - những chất liệu truyền thống trong sáng tác hội họa ở Việt Nam cùng nhà thơ Tôn Nữ Thanh Vân, mười lăm tác phẩm đã hiện lên sinh động với những nét tổng hòa, xen kẽ giữa nội tâm và ngoại cảnh, giữa ồn ã và bình yên…
Nghệ thuật kết hợp độc đáo giữa ảnh chụp và tranh vẽ đã tạo nên những bức hình khá “mâu thuẫn” mà không phải ai cũng có thể cảm nhận hết ý nghĩa của nó và nhận ra điểm khác biệt thú vị giữa hai mặt tương phản của người Việt: sự cần cù, bận rộn, căng thẳng ở ngoài đường và hiền hòa, chừng mực hơn trong nội tâm, kể cả người Hà Nội hay người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam đã lâu. Tuy nhiên, đó chính là thành công khi tạo nên tác phẩm đối lập về cách thức thể hiện nhưng lại thống nhất về nội dung.
Cuộc sống người Việt qua góc nhìn nghệ thuật - ảnh 2
Cuộc sống người Việt qua góc nhìn nghệ thuật - ảnh 3
Cuộc sống người Việt qua góc nhìn nghệ thuật - ảnh 4
Những "mảnh ghép" độc đáo về cuộc sống và con người Hà Nội

Với nghệ thuật nhiếp ảnh độc đáo của Eric Huynh và tài năng phác họa chuyên nghiệp của nữ họa sĩ Marie-Cécile Marques, thực tế cuộc sống và con người Hà Nội đã được đưa vào nghệ thuật dưới góc nhìn đa chiều. Chính vì thế, khi gửi những bức hình này cho giáo sư văn học Tôn Thất Thanh Vân tại trường Đại học Paris đã tạo nên một xúc cảm rất lớn để tác giả sáng tác thơ cho từng bức tranh. Mỗi bài thơ tuy ngắn gọn, súc tích nhưng lại truyền tải được đầy đủ thông điệp đến mọi người.
Ngoài đường phố, những ồn ã thường ngày, những còi xe và giao thông đang nhấn chìm tất cả, nhưng khi chúng ta bước vào ngưỡng cửa ngôi nhà thì lập tức cảm nhận được sự bình dị, thanh thản đến lạ kỳ. Sự hòa quyện giữa tranh, ảnh và thơ tạo nên những cung bậc cảm xúc giàu tính nhân văn, gợi cảm người xem qua sự đối thoại tinh tế và kết hợp hoàn hảo của ngôn ngữ nghệ thuật.
 T.T
 
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác