Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc

Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc - ảnh 1
Cuộc thi có sự tham gia của 25 đơn vị nghệ thuật Cải lương chuyên nghiệp trên
toàn quốc. (Ảnh minh họa
, nguồn Internet)
(Cinet)- Chiều ngày 06/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức họp báo giới thiệu về “Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc - 2015”.
Cuộc thi là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời phát hiện những tìm tòi sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật; rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật, phương pháp sáng tạo, tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị; tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo nghệ thuật. Cuộc thi cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật tập trung đầu tư xây dựng vở diễn mới có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thuởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.
Theo đó, cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 23/11, tại Nhà hát Cao Văn Lầu - Khu hành chính tỉnh Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu). Cuộc thi có sự tham gia của 25 đơn vị nghệ thuật Cải lương chuyên nghiệp trên toàn quốc (trong đó có 7 đơn vị xã hội hóa) với 31 vở diễn phong phú về đề tài, phản ánh đa dạng cuộc sống từ dã sử cho đến những vấn đề nhức nhối hiện nay được người dân quan tâm như nạn tham những, chạy chức chạy quyền…
Mỗi đơn vị tham gia cuộc thi chỉ được tham dự một vở diễn dàn dựng từ năm 2011 đến và chưa tham gia các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, thời lượng 90 đến 150 phút.  Đối với đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn theo quyết định về cơ cấu tổ chức của cơ quan chủ quản, số lượng vở diễn tham dự Cuộc thi tương ứng với số lượng các đoàn. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao huy chương vàng, huy chương bạc ở hai hạng mục vở diễn và nghệ sĩ biểu diễn. Bên cạnh các giải thưởng dành cho tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ có những sáng tạo xuất sắc.
Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc - ảnh 2
Ông Nguyễn Đăng Chương phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Hà Tuấn)
Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết sẽ trẻ hóa đội ngũ giám khảo chấm giải và cương quyết loại bỏ việc mua giải để đảm bảo tính công bằng, khuyến khích sự sáng tạo của người nghệ sỹ cũng như lực lượng sáng tạo. Năm nay có rất nhiều đơn vị đăng kí tham dự Cuộc thi, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã loại một số đơn vị vì không đạt yêu cầu chất lượng…
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác