Cuộc thi nhiếp ảnh về các vùng đất than bùn Đông Nam Á

(Cinet)- Với chủ đề “Vùng đất than bùn quý của chúng ta”, cuộc thi nhiếp ảnh nhằm thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đất than bùn ở Đông Nam Á.

Ảnh minh họa (nguồn: vea.gov.vn)Ảnh minh họa (nguồn: vea.gov.vn)

Trong khuôn khổ hợp tác giữa các nước ASEAN về môi trường, được sự hỗ trợ từ Dự án rừng đất than bùn ASEAN (APFP), dự án SEApeat, Công ty Canon Malaysia và  Hội nhiếp ảnh Thiên nhiên Malaysia, Trung tâm Môi trường Toàn cầu (GEC) tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh nhằm tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên, tính độc đáo, tầm quan trọng của vùng đất than bùn và đa dạng sinh học cũng như tương tác với cộng đồng sống dân cư tại đó và các vùng lân cận thông qua con mắt của mỗi nhiếp ảnh gia. Giải thưởng nhằm tìm kiếm được những bức ảnh đẹp, đại diện cho hệ sinh thái đầm lầy Đông Nam Á và mối quan hệ kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Thời gian tham dự của cuộc thi bắt đầu từ ngày 01/72012 đến hết ngày 30/9/2012. Đối tượng tham gia gồm các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn thế giới. Các bức ảnh tham dự cuộc thi phải được chụp từ các vùng đất than bùn ở các nước Đông Nam Á tập chung chủ yếu vào 2 nội dung: đa dạng sinh học và sinh kế.

Khu vực Đông Nam Á có hơn 24 triệu ha đất than bùn (chiếm khoảng 60% vùng đầm lầy nhiệt đới toàn cầu) được phân bố rộng khắp các nước ASEAN. Khi các vùng đất than bùn bị khô hạn hoặc bị suy thoái, nó rất dễ bị cháy. Tại ASEAN, hiện tượng mây mù khói xuyên biên giới trong khu vực đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất mà nguyên nhân chính là do các vùng đất than bùn bị cháy gây ra.

Tại Việt Nam, các vùng đất than bùn tập trung tại một số tỉnh như Nam Định, Cà Mau và Kiên Giang… chủ yếu là các rừng ngập mặn rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quí hiếm trên thế giới với hệ sinh thái phong phú và đa dạng.

Bên cạnh tuyên truyền về vẻ đẹp tự nhiên, đời sống sinh hoạt truyền thống của người dân tại địa phương, cuộc thi sẽ nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và quảng bá hình ảnh con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải nhất được 1000 USD và 01 máy ảnh Canon EOS 60D, 01 giải nhì được 500 USD và 01 máy ảnh EOS 600D, 01 giải ba được 250 USD và 01 máy ảnh EOS 1100D. Bên cạnh đó còn có 10 giải khuyến khích với mỗi giải được thưởng 01 máy ảnh IXUS 240HS và 03 giải do khán giả bình chọn. Các bức ảnh đạt giải sẽ được Ban tổ chức sử dụng để tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường trên thế giới.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác