Cuộc thi xiếc trẻ Việt Nam-Lào-Campuchia 2015: Không nhận các tiết mục đã đạt giải

Cuộc thi xiếc trẻ Việt Nam-Lào-Campuchia 2015: Không nhận các tiết mục đã đạt giải - ảnh 1
Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD phát biểu tại buổi họp báo sáng 1-12
(Ảnh: Hanoitv)
(Cinet)- Đây là thông báo của Cục Nghệ thuật biểu diễn “Cuộc thi tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia 2015” tại buổi họp báo tổ chức sáng ngày 1-12 tại Hà Nội.
Đây là cuộc thi định kỳ, tổ chức theo chương trình hợp tác văn hóa giữa ba nước, diễn ra luân phiên mỗi năm tại một quốc gia. 2015 là năm thứ năm cuộc thi được tổ chức, từ ngày 8 đến 12/12 tại Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (Khu Văn hóa Nghệ thuật Mai Dịch, Hà Nội). 
Sáu đơn vị nghệ thuật tham gia chương trình gồm: Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Đoàn Xiếc Nhân dân Long An, Đoàn Nghệ thuật Xiếc Quốc gia Lào, Đoàn Nghệ thuật Xiếc Vương quốc Campuchia.
Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết: Đây là cuộc thi dành cho các tài năng trẻ nên những tiết mục tham dự phải có tính sáng tạo, vừa dàn dựng, mang màu sắc, phong cách nghệ thuật mới, không trùng lặp. Đây là cuộc thi tổ chức định kỳ 3 năm/lần và luân phiên giữa 3 nước. Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai lần thứ 2 nên đã có kinh nghiệm tổ chức. So với những lần trước thì cuộc thi năm nay có số lượng diễn viên và tiết mục tham gia nhiều nhất.
Các diễn viên tham gia cuộc thi có tuổi đời không quá 27, hiện đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc chuyên nghiệp của Việt Nam, Lào, Campuchia. Thí sinh ít tuổi nhất tham gia cuộc thi năm nay 14 tuổi, là diễn viên của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Cuộc thi giới hạn độ tuổi như vậy nhằm phát hiện ra các nghệ sĩ tài năng.
34 tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại cuộc thi thuộc sáu thể loại: nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc, xiếc thể thao. Nhiều tiết mục dự thi gắn với các bộ môn nghệ thuật, văn hóa truyền thống. Việt Nam có các tiết mục như Tam tòa thánh mẫu, Bà chúa thượng ngàn. Lào cũng có tiết mục gắn với ngày Tết Bunpimay truyền thống. 5 thể loại xiếc tham dự cuộc thi gồm: Nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc.
NSƯT Đỗ Văn Hùng, Phó trưởng đoàn xiếc 1, Liên đoàn xiếc Việt Nam chia sẻ, phần lớn các tiết mục dự thi đều là xiếc truyền thống nhưng đã được làm mới bằng những sắc màu khác nhau, tập trung vào kỹ thuật và nghệ thuật cao.
Ban tổ chức sẽ trao Huy chương vàng, bạc cho diễn viên, nhóm diễn viên có tài năng biểu diễn đặc biệt xuất sắc. Tổng số giải thưởng không vượt quá 35% tổng số tiết mục dự thi. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao một giải cho đạo diễn xuất sắc và một giải cho huấn luyện viên xuất sắc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác