Đà Nẵng: Ấn tượng triển lãm “Trúc chỉ - Lời của sông”

(Cinet)- Lần đầu tiên “Trúc chỉ - Lời của sông”, một triển lãm nghệ thuật thị giác đặc biệt được giới thiệu đến đông đảo công chúng Đà Nẵng tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.
 
Đà Nẵng: Ấn tượng triển lãm “Trúc chỉ - Lời của sông” - ảnh 1
Không gian triển lãm nghệ thuật trúc chỉ. (Ảnh: baodanang.vn)

Các tác phẩm tham gia triển lãm được thực hiện bởi 10 nghệ sĩ chuyên nghệ thuật trúc chỉ - nghệ thuật mới với chất liệu giấy chế tác từ tre, và xuất phát từ ý tưởng sáng tạo với chất liệu mới của các nghệ sĩ ở Huế.

Với nguồn chất liệu chế tác phong phú, triển lãm “Trúc chỉ - Lời của sông” trưng bày các tác phẩm nghệ thuật giấy thủ công làm từ các nguyên liệu địa phương: tre trúc, rơm rạ, mía, chuối... Các nghệ sĩ đã kết hợp các chất liệu này với kỹ thuật đồ họa và sự sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật với kỳ vọng mở ra một hướng mới trong sáng tác đồ họa nói riêng, nghệ thuật thị giác nói chung và hướng đến các loại hình nghệ thuật ứng dụng.

Hệ thống tác phẩm trúc chỉ dài hơn 120 mét, 12 mô hình trụ đứng trúc chỉ, các tác phẩm trúc chỉ treo tường cùng hệ thống ánh sáng, người xem lạc vào không gian nghệ thuật độc đáo, cảm nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Đó có thể là hình ảnh dòng sông, chiếc áo tơi thân thuộc cũng như cấu trúc đặc thù của tín ngưỡng miền Trung Linga-Yoni…

Sự kiện do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Dự án trúc chỉ Việt Nam tổ chức, diễn ra đến hết ngày 14/10. Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, người xem có thể tham dự giao lưu, chuyện trò xoay quanh chủ đề nghệ thuật trúc chỉ với các nghệ sĩ như PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương (Đại học Mỹ thuật Việt Nam), họa sĩ Phan Hải Bằng và thử trải nghiệm thực tế sáng tạo với trúc chỉ. Sau khi kết thúc triển lãm, đại diện Dự án Nghệ thuật trúc chỉ Việt Nam sẽ trao tặng tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Bình Nguyên (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác