Đà Nẵng: Đặt tượng danh nhân theo tên đường

(Cinet) - Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương cho phép quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục thực hiện việc đặt tượng danh nhân văn hóa - lịch sử và cách mạng tại các tuyến đường trên địa bàn quận.
 
Đà Nẵng: Đặt tượng danh nhân theo tên đường - ảnh 1
Tượng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh minh họa: Zing.vn)

Theo kế hoạch, nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương và 20 năm ngày thành lập quận Ngũ Hành Sơn, quận sẽ đặt 9 tượng danh nhân và 1 bảng chỉ dẫn khắc đá tại các tuyến đường trọng điểm.

Theo đó, các tuyến đường được đặt tượng danh nhân gồm: Võ Nguyên Giáp, Lê Văn Hiến, Hồ Xuân Hương, Trần Đại Nghĩa, Minh Mạng, Huyền Trân Công Chúa, Sư Vạn Hạnh, Võ Chí Công, Mai Đăng Chơn và 1 tấm biển đá mang dòng chữ Ngũ Hành Sơn đặt tại đầu đường Ngũ Hành Sơn. Ước tính kinh phí mỗi tượng từ 200 đến 300 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Ông Nguyễn Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Việc đặt tượng danh nhân văn hóa - lịch sử và cách mạng trên các tuyến đường là nhằm tôn vinh các danh nhân, nhà lãnh đạo cách mạng, anh hùng liệt sĩ, văn nghệ sĩ tiêu biểu. Đồng thời, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, gìn giữ nét đẹp văn hóa của Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng trở thành điểm đến thân thiện, hài hòa với nét riêng độc đáo trong mỹ quan đô thị cùng kiến trúc công trình công cộng đặc sắc, hấp dẫn du khách thập phương.

Cũng theo ông Nguyễn Hòa, vị trí lắp đặt tượng danh nhân, bảng chỉ dẫn địa danh đã được khảo sát, nghiên cứu rất thận trọng và trình các ngành liên quan của thành phố phê duyệt. Để thuận tiện cho việc lắp đặt tượng và bảo đảm tính nghệ thuật, mỹ quan đô thị, các tượng sẽ được dựng ở những tuyến đường có dải phân cách rộng hoặc có vỉa hè rộng (trên 4m).

Trước đây, để chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn (nhiệm kỳ 2015-2020), quận Ngũ Hành Sơn cũng đã đặt những biển tên đường bằng đá nguyên khối trên các tuyến đường, như: Nguyễn Duy Trinh, Huyền Trân Công Chúa, Non Nước, Sư Vạn Hạnh... Việc đặt những biển tên đường này đã tạo nên sự độc đáo, khác biệt giữa quận Ngũ Hành Sơn so với các địa phương khác, tạo dấu ấn riêng cho du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn.

LA (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác