Đà Nẵng: Khánh thành bia Di tích "Phòng tuyến Cổ viện Chàm và đồn Võ Tánh"

(Cinet) - Ngày 7/1/2017, UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ khánh thành bia Di tích “Phòng tuyến Cổ viện Chàm và đồn Võ Tánh” tại bùng binh Nguyễn Văn Linh - Trần Phú - Lê Đình Dương.
 
Đà Nẵng: Khánh thành bia Di tích
Lãnh đạo TP, Sở Văn hóa-Thể thao cùng lãnh đạo Quận Hải Châu, thực hiện nghi thức mở Bia di tích “Phòng tuyến Cổ viện Chàm và Đồn Võ Tánh”. Ảnh: ictdanang.vn

Đây là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hải Châu. Công trình nhằm ghi nhớ một thời đấu tranh anh dũng và nhắc nhở thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của quân và dân Đà Nẵng.

Vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến (từ ngày 20/12 đến 23/12/1946) tại phòng tuyến Cổ viện Chàm, các chiến sĩ tiểu đoàn 17, trung đoàn 96, mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng cùng với công an, tự vệ và nhân dân Đà Nẵng đã chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, góp phần phá vỡ kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp.

Trong khi đó, đồn Võ Tánh ghi dấu sự vùng lên của người dân Đà Nẵng. Cụ thể, sáng ngày 1/8/1954, đông đảo nhân dân, phần lớn là các mẹ, các chị từ các khu vực sông Đà, An Hải, Mỹ Thị, Chợ Mới, Cẩm Lệ, Hải Châu, Nại Hiên… đã kéo đến đồn Võ Tánh (địa điểm gắn bia hiện nay) biểu tình đòi được gặp chồng, con, anh, em mình và đoàn tụ với gia đình.

Nằm trong khuôn viên ngã tư Trần Phú - Nguyễn Văn Linh, được thực hiện bằng chất liệu đá hoa cương 3 màu đỏ, vàng và trắng trên nền đế đen, có thiết kế chân phương, không cầu kỳ; "Bia di tích lưu niệm Trung đoàn 96 và Đồn Võ Tánh" đã làm tăng thêm nét đẹp cảnh quan, tạo điểm nhấn kiến trúc uy nghi cho khu vực khuôn viên Cầu Rồng.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác