Đà Nẵng: Phát hiện “hố thiêng” với kiến trúc Chăm độc đáo

(Cinet) - Ngày 22 tháng 8 đoàn khảo cổ di tích Chăm tại làng Phong Lệ (TP.Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện hố thiêng trung tâm trong lòng tháp Chăm với nhiều hiện vật có cách sắp đặt lạ.

Phát lộ hố thiêngPhát lộ hố thiêng

Sau một thời gian khai quật tại khu vực trung tâm ngôi đền tháp Chămpa thuộc tổ 3, làng Phong Lệ, đoàn khai quật đã phát hiện một hố tháp Chămpa có kích thước  4,25x4,25m, sâu gần 2m. Trong hố có 8 ô cửa nhỏ nằm ở 4 mặt sát đáy hố.  Mỗi ô cửa nhỏ có xếp 1 viên gạch vuông vức nằm lên một viên đá cuội tròn, xung quanh có nhiều viên thạch anh và lấp đầy cát.

Ông Võ Văn Thắng – Giám đốc Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết: Khu vực này được khai quật từ ngày 8 tháng 7, cho đến ngày 22 tháng 8 vừa qua thì hình dạng kiến trúc của một hố thiêng đã được phát lộ. Kiến trúc hố rất mới lạ cùng những hiện vật trong lòng hố khá độc đáo mà các nhà nghiên cứu chưa lý giải được ý nghĩa của nó.

Được biết theo tín ngưỡng của người Chăm thì ở 8 hướng có 8 vị thần cai quản, do đó có thể đây là tín ngưỡng tâm linh nói đến các vị thần canh giữ, bảo trì. Tuy nhiên, điều độc đáo là ở chính giữa mỗi ô cửa đều có một hòn đá cuội nhẵn nằm dưới một hòn gạch vuông được bao quanh bằng cát nhỏ, mịn... chưa rõ ý nghĩa tâm linh nên cần được nghiên cứu tiếp. Đây là lần đầu tiên đoàn phát hiện ra một hố có cấu trúc độc đáo, mới lạ và nhất là sự độc đáo trong ý nghĩa của cách sắp xếp những hiện vật có trong các cửa ở hố này.

Ông Thắng cho biết thêm: trước đó, trong quá trình khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện di tích nền móng của ngôi đền tháp Chăm cổ được xây cách đây khoảng 1.000 năm. Qua xác định ban đầu, ngôi đền tháp Chămpa này có diện tích khoảng 16x16m với 4 góc tháp, 3 cửa phụ, 1 cửa chính. Hiện các nhà khảo cổ cũng đã xác định vị trí tháp chính, kích thước, vị trí trung tâm nơi đặt bệ thờ...

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác