Đà Nẵng: Phát hiện ngôi đền Chăm-pa 1000 năm tuổi

(Cinet)- Một ngôi đền tháp Chăm-pa có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi đã được phát lộ sau hơn nửa tháng khai quật di tích khảo cổ Chăm-pa tại tổ 3, làng Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Địa điểm khai quật di tích Chăm-paĐịa điểm khai quật di tích Chăm-pa

Ông Võ Văn Thắng – Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết: vào giữa năm 2011, tại khu di tích này, các nhà khảo cổ học đã khai quật và phát hiện nhiều hiện vật Chăm có giá trị. Cũng từ lần khai quật đó, giới khảo cổ học Việt Nam xác định tại đây còn có một toà tháp Chăm -Pa có niên đại khoảng 10 thế kỷ trước.

Được biết ngôi đền tháp Chăm-pa đang khai quật này có diện tích khoảng 16x16m với 4 góc tháp, 3 cửa phụ,1 cửa chính. Tại đây, các nhà khảo cổ cũng đã xác định được vị trí tháp chính, kích thước, vị trí trung tâm nơi đặt bệ thờ…Hiện công việc tiếp theo được các nhà khảo cổ học xác định là tập trung khai quật các bậc lên xuống ở các cửa tháp, độ dày của tường tháp, độ rộng của tường tháp, kết cấu nền móng dưới tháp… Với việc xác định này, việc bảo tồn khu di tích sẽ được dễ dàng hơn và là cơ sở để bổ sung vào hồ sơ xây dựng và bảo vệ di tích theo Luật Di sản văn hóa.

Đà Nẵng: Phát hiện ngôi đền Chăm-pa 1000 năm tuổi - ảnh 2
Nền móng tháp cổ được phát lộ

Trong lần khai quật này, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã phối hợp với các nhà khảo cổ Đại học Khoa học- Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tiếp tục khai quật làm rõ tòa tháp Chăm-pa này.

Ông Thắng cho biết thêm: hiện các nhà khoa học đang tiến hành khai quật di tích này trên tổng diện tích khoảng 500m2. Mục đích là là nhằm để tìm hiểu, làm rõ diện tích của ngôi tháp. Trên cơ sở kết quả khai quật sẽ có kế hoạch bảo vệ nhằm phục vụ công tác bảo tồn, giáo dục và phát triển du lịch.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác