Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo Bảo tàng Điêu khắc Chăm - ảnh 1
Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Ảnh: internet
(Cinet)- UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo Bảo tàng Điêu khắc Chăm với tổng mức đầu tư 44,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.
Công trình Bảo tàng Điêu khắc Chăm được thành phố chủ trương đầu tư nâng cấp, cải tạo, trùng tu, sắp xếp lại các không gian chức năng nhằm đảm bảo các yêu cầu về hoạt động trưng bày, tổ chức các sự kiện, lưu giữ hiện vật, cũng như nâng cao chất lượng phục vụ du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập.
Theo đó, các hạng mục được triển khai bao gồm cải tạo mái và tường bị thấm dột của cả 2 khối nhà; thay mới nền gạch hoa hiện trạng; bố trí lại không gian trưng bày, các bục, bệ đặt hiện vật; nâng cấp, cải tạo không gian sân vườn, cây xanh, bố trí trưng bày hiện vật ngoài trời; xây dựng mới khu nhà vệ sinh thứ 2, nhà bán vé, sảnh đón tiếp khách; xây mới nhà kho, xưởng và nhà làm việc; lắp đặt hệ thống an ninh đảm bảo, bảo vệ các bảo vật quốc gia.
Công trình sẽ được khởi công vào tháng 11/2015, nhân kỷ niệm 100 năm công trình Bảo tàng Điêu khắc Chăm (1915-2015) và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và dự kiến hoàn thành nâng cấp, cải tạo Bảo tàng Điêu khắc Chăm trong năm 2016 nhằm kịp thời giới thiệu một trong những di sản đặc sắc của thành phố đến các quốc gia tham dự “Tuần lễ cấp cao APEC” tại Đà Nẵng vào năm 2017.
Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã trải qua nhiều năm tháng bom đạn của chiến tranh với không ít biến cố lịch sử, mặc dù được duy tu, bảo dưỡng nhưng nhiều hạng mục hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Bảo tàng Điêu khắc Chăm hiện có hai khối nhà chính: khối nhà trưng bày được xây dựng từ năm 1915 và 1936; khối nhà trưng bày hai tầng xây dựng năm 2002. Năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bảo tàng hạng I, cùng danh sách với 11 bảo tàng loại I của Việt Nam.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác