Đà Nẵng: Tổ chức lễ hội cầu ngư miền biển Thanh Khê 2017

(Cinet) - Ngày 12/2, tại Đà Nẵng, Lễ hội cầu ngư quận Thanh Khê năm 2017 đã diễn ra với các nghi lễ truyền thống và phần hội mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển.
 
Đà Nẵng: Tổ chức lễ hội cầu ngư miền biển Thanh Khê 2017 - ảnh 1
Biểu diễn bả trạo với lời hát tế âm linh trên biển, ca ngợi công đức của cá Ông tại lễ hội. Ảnh: baodangnang.vn

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân quận Thanh Khê tập trung tại lễ đài chính để tiến hành lễ nghinh thần. Lễ nghinh thần được tổ chức trang nghiêm với lễ rước trên biển, lễ cúng, đọc văn tế mời thủy thần chứng giám lòng thành của ngư dân. Sau lễ nghinh thần là các nghi lễ cầu an, cầu ngư.

Lễ cầu ngư đi đôi với hát bả trạo - hình thức tế âm linh trên biển, ca ngợi công đức của Cá Ông; đồng thời cầu xin Cá Ông phù hộ để ngư dân bình an giữa biển khơi, đánh bắt được nhiều tôm cá…

Ngoài yếu tố văn hóa tâm linh, lễ hội cầu ngư còn là dịp để người dân vùng biển hòa trong không khí lễ hội với các trò chơi dân gian gắn liền với miền biển như: đan lưới, kéo co, đẩy gậy, ẩm thực biển, đá bóng, hội bài chòi… tạo khí thế cho một mùa ra khơi đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, lễ hội còn trưng bày 17 tài liệu về Hoàng Sa - Trường Sa do Bảo tàng Đà Nẵng cung cấp; triển lãm tranh vẽ "Em yêu biển đảo quê hương" do các em học sinh trên địa bàn quận thực hiện; giới thiệu các gian hàng bán sản phẩm chế biến từ hải sản, để người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn nghề truyền thống cha ông, cũng như chủ quyền biển, đảo.

Lễ hội cầu ngư có một vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh, gắn liền với tín ngưỡng thờ Cá Ông đã có từ xa xưa. Đây còn là một hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt, là không gian lưu trữ xác thực các bằng chứng liên quan đến chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển của các thế hệ ngư dân. 

Minh Huyền (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác