Đà Nẵng: Tổ chức lớp truyền dạy kỹ năng hô hát bài chòi

(Cinet)- Thực hiện kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi trên địa bàn thành phố từ năm 2015 - 2020, Trung tâm Quản lý Di sản thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lớp tập huấn “Truyền dạy kỹ năng hô/hát bài chòi”.
 
Đà Nẵng: Tổ chức lớp truyền dạy kỹ năng hô hát bài chòi - ảnh 1
Nghệ thuật bài chòi. Nguồn: vietnamtourism.com

Lớp tập huấn dành cho các cán bộ văn hóa cơ sở phường, xã; giáo viên các trường và những người yêu thích môn nghệ thuật này trên địa bàn thành phố. Tại đây, các học viên được những nghệ nhân ưu tú về nghệ thuật bài chòi giảng dạy một số làn điệu cơ bản, giới thiệu các lời truyền thống, hiện đại và phổ biến kỹ năng tổ chức một buổi hô/hát bài chòi.

Hát Bài chòi hay hô Bài chòi là một loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc, ra đời cách đây hàng trăm năm và đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Đà Nẵng nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung.

Nhằm gìn giữ giá trị của loại hình nghệ thuật truyền thống này, UBND thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị bài chòi. Theo đó, từ nay đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ có chính sách hỗ trợ các câu lạc bộ, nghệ nhân bài chòi và thực hiện tổng kiểm kê toàn bộ di sản bài chòi; tập huấn, bồi dưỡng cho các CLB, nhóm biểu diễn bài chòi hay thành lập hội bảo trợ nghệ thuật bài chòi thành phố Đà Nẵng; xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân cho những nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên có đóng góp lớn cho việc giữ gìn và phát triển nghệ thuật bài chòi… 

T.T (Tổng hợp: baovanhoa,baodanang)
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác