Đà Nẵng: Tổ chức tọa đàm “Thơ Đà Nẵng hôm nay”

Đà Nẵng: Tổ chức tọa đàm “Thơ Đà Nẵng hôm nay” - ảnh 1
Hình ảnh tại buổi tọa đàm (nguồn: internet)
(Cinet)- Tọa đàm “Thơ Đà Nẵng hôm nay” là hoạt động văn học do Hội đồng Lý luận phê bình văn học- nghệ thuật thuộc Liên hiệp các Hội Văn học-nghệ thuật thành phố phối hợp với Hội Nhà văn thành phố tổ chức nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIII đã diễn ra vào sáng ngày 07/3/2015.
Chủ trì buổi tọa đàm là nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-nghệ thuật thành phố - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học-nghệ thuật thuộc Liên hiệp Hội.
Tại buổi tọa đàm, các nhà thơ, nhà nghiên cứu,..đã đưa ra nhiều ý kiến, quan điểm về thơ Đà Nắng dưới hình thức các bài tham luận. Tiêu biểu trong đó là 3 tham luận: “Thơ Đà Nẵng-Thử nhìn những động thái của hiện tại trong trường đối sánh với khu vực và hướng ra thế giới” của Nguyễn Quang Huy, “Thơ và sự tồn tại của thơ?” của Đinh Thị Như Thúy và “Thơ-Bình thường, bất thường, phi thường” của Trần Tuấn.
Nói về một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng chưa được như mong đợi, Nguyễn Thị Anh Đào cho rằng: “Vì xu thế sống vội, sống mau, sống nhanh hiện nay đã từng bước du nhập vô thức vào đời sống nên người đọc bị nhiễm. Người làm thơ thì nhiều mà người đọc thơ, người tri âm thì quá ít. Thơ thành ra sáo rỗng và thường bị lướt bỏ. Ít ai còn mặn mà ngồi đọc hết một tập thơ nếu như đó không phải thơ của một người bạn, hay một hội viên, hay một tập thơ “bị tặng”. Ít ai chịu đi lùng mua một tập thơ về để đọc. Nó là hệ luỵ của cả một vấn đề lớn của xã hội, và văn chương không thể nằm ngoài vòng xoáy đó được”.
Qua đó, tọa đàm “Thơ Đà Nẵng hôm nay” đã đưa ra được những phản biện đa chiều, nêu rõ được thực trạng và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng thơ chưa đạt đưỡng ngưỡng như mong đợi, đồng thời đặt vấn đề về sự đổi mới của thơ Đà Nẵng trong những năm sắp tới.
 CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác